Người mắc bệnh đái tháo đường nên hạn chế dùng gạo trắng, bánh mì trắng, miến, bột sắn dây, các loại khoai, củ nướng mà thay vào đó là ngũ cốc nguyên hạt, gạo còn vỏ cám. Với bệnh nhân đái tháo đường, thì việc luyện tập và chế độ ăn uống là yếu tố tiên quyết trong việc kiểm soát bệnh.
Luyện tập vừa phải giúp kiểm soát bệnh tốt hơn
Theo như các chuyên gia, thì với người bệnh cần hoạt động thể lực ở mức trung bình (tức là đạt khoảng 50-75% nhịp tim tối đa) ít nhất 150 phút một tuần; và không nên nghỉ tập quá 2 ngày; nên gia tăng cường độ và thời tập luyện theo thời gian.
Với người bị bệnh tiểu đường, chế độ ăn nên chia thành nhiều bữa với 3 bữa chính và có thể thêm một hay 2-3 bữa phụ (chú ý hàm lượng đường không vượt quá 15g) tùy từng người bệnh và thể trạng. Để xây dựng được thực đơn phù hợp bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ vì trong quá trình điều trị phải căn cứ vào thuốc sử dụng để có chế độ ăn uống và tập luyện cân bằng.
Chế độ ăn cân bằng cho người bệnh
Nhóm bột đường – Hạn chế sử dụng các loại gạo trắng, bánh mì trắng, miến, bột săn dây, đồ rán xào mà thay vào đó nên sử dụng ngũ cốc nguyên hạt, gạo còn vỏ cám, đậu đỗ, rau củ…; chế biến bằng phương pháp hấp, luộc, nướng. Lưu ý khi sử dụng các loại củ (khoai, sắn…) cũng thuộc nhóm tinh bột nên khi đã sử dụng các loại lương thực này thì phải giảm cơm.
Nhóm thịt cá/đạm – Với nhóm thịt cá thì nên ăn cá, thị nạc, lọc bỏ bớt mỡ, da; các loại đậu đỗ (đam có nguồn gốc động vật); nên chế biến bằng cách hấp, luộc, nướng, áp chảo… tránh chiên xào để loại bớt dầu mỡ
Nhóm chất béo, đường – Nên lựa chọn các chất béo lành mạnh, chất béo không bão hòa ( dầu đậu nành, ô liu, vừng, dầu cá…) tránh dùng các thực phẩm chứa nhiều chất bão hòa vì cholesterol làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch, không tốt cho sức khỏe như thịt mỡ, phủ tạng động vật, da gia cầm, kem tươi, dầu dừa,… Hạn chế ăn bánh kẹo ngọt, sirô, mứt, các loại nước ngọt có ga…
Nhóm rau – Tăng cường sử dụng các loại củ quả bằng cách ăn sống hay hấp, luộc thay vì xào nấu. Nếu trộn rau nên dùng ít dầu và các loại nước sốt có nhiều chất béo.
Trái cây, hoa quả - Nên ăn các loại trái cây tươi, chia thành từng phần nhỏ thay vì sử dụng các loại quả khô. Chú ý không nên thêm đường kem, nước sốt, siro khi ăn trái cây; nên tránh lựa chọn những loại hoa quả có hàm đường cao như sầu riêng.
Sữa – Sữa cung cấp khoáng chất, vitamin đạm và đặc biệt là Canxi. Mỗi ngày nên sử dụng 1-2 khẩu phần sữa với một khẩu phần chứ 12g chất đường, 8g chất đạm, 0-8g chất béo, 90-150kcal. Với người bệnh nên chọn những loại sữa gầy ít béo, các loại sữa chưa ít béo, không.
Theo VnExpress