Rau cải xoong
Rau cải xong vốn là một loại rau có hàm lượng canxi, vitamin, i-ốt cao với nhiều công dụng trong việc phòng và trị nhiều bệnh. Tuy nhiên, hiện nay rất nhiều ao hồ, đầm lầy dùng để trồng cải xoong bị hiện tượng ô nhiễm nên khi ăn phải những rau nhiễm độc này, giun sán, ký sinh trùng hay chất độc có thể theo đường rau đi vào cơ thể.
Những loại trứng giun sán khi vào cơ thể người sẽ bám vào trong ruột sau đó chui qua thành ruột, chui vào trong máu, máu sẽ dẫn chúng đến tất cả các bộ phận trong cơ thể... Sau một thời gian, trứng sẽ phát triển nở thành giun sán nằm ở đó và gây hại cho người.
Rau muống
Rau muống là món ăn phổ biến, thường được mọi người sử dụng do rất bổ dưỡng bởi nó chứa nhiều vitamin và khoáng chất như protein, canxi, chất xơ, sắt, vitamin A. Tuy nhiên, rau này luôn được trồng ở ao hồ đầm lầy nên sẽ có nguy cơ nhiễm một loại kí sinh trùng sán lá ruột lớn mang tên Fasciolopsis buski, loại sán này có thể dễ dàng xâm nhập vào cơ thể khi người dùng ăn rau sống hoặc nấu chưa chín kĩ.
Khi vào cơ thể người, trứng sán Fasciolopsis buski sẽ nở và phát triển, gây cho chúng ta những cơn đau bụng nhẹ và triệu chứng dị ứng, tiêu chảy hoặc còn gây ra các bệnh mạn tính ở túi mật, xơ gan, vỡ gan, suy gan...
Rau cần
Rau cần luôn là loại thực phẩm yêu thích của nhiều gia đình. Tất cả các bộ phận của cây rau từ rễ, thân đến lá đều mang tác dụng phòng chống bệnh. Tuy nhiên, rau cần cũng được trồng chủ yếu ở mương rãnh, ao hồ nên nguy cơ bị các ký sinh trùng giun sán bám vào là rất cao.
Trong khi đó, rau cần thường được ăn chủ yếu là nhúng tái với lẩu hoặc trần tái để dùng chung với bún, ăn canh. Đây là cách ăn cực kỳ có hại cho sức khỏe, thực tế đã nhiều người mắc bệnh hiểm nghèo do ăn uống, nhẹ thì giảm sút sức khỏe, mệt mỏi, thiếu máu, đau bụng âm ỉ, kéo dài… hoặc giai đoạn nặng có thể bị phù mặt, phù chân, phù toàn thân...
Rau rút
Rau rút cũng là một loại rau sống trên mặt của các ao hồ. Trong điều kiện môi trường ô nhiễm nặng nề như hiện nay, rau rút trồng trên những ao hồ như thế này thì nguy cơ bị nhiễm sán rất cao. Ngoài những căn bệnh truyền nhiễm về đường tiêu hoá mà ta có thể gặp phải, rau rút còn chính là nơi trú ẩn lý tưởng cho các ấu trùng sán lá ruột.
Khi chúng ta ăn phải rau rút mà có chứa ấu trùng sán, chúng sẽ có cơ hội để thâm nhập vào một số cơ quan nội tạng của cơ thể và làm tổ trong ở đó. Khoảng thời gian từ khi ăn phải ấu trùng cho đến khi sán trưởng thành là khoảng 5-6 tuần. Khi chúng ta đã bị nhiễm bệnh, ngoài phổi ra, sán còn có thể kí sinh ở bất kỳ cơ quan nào khác trong cơ thể người như tủy sống, cơ tim hoặc ngực, màng não…
Mặc dù biết “bệnh luôn từ miệng mà vào”, nhưng không vì thế mà chúng ta phải từ bỏ những món ăn ngon. Điều quan trọng là ăn như thế nào là đúng cách:
- Khi ăn các loại rau sống được trồng ở dưới nước, bạn nên thực hiện việc ăn chín, uống sôi để đề phòng bệnh nhiễm giun sán, đảm bảo sức khỏe của mình.
- Nên tìm chọn mua rau tại những nơi uy tín, rau phải được trồng theo quy trình sạch, nguồn nước tưới được đảm bảo. Rau nghi ngờ được trồng ở các đầm hồ nước bị ô nhiễm thì tuyệt đối đừng nên mua
- Rửa sạch rau dưới dòng nước mạnh vì các họ rau thủy sinh thường được trồng dưới nước nên dễ bị các ký sinh trùng bám vào. Nếu bạn phải ăn sống, nên thực hiện rửa rau nhiều lần và ngâm trong nước muối để đảm bảo an toàn vệ sinh.
Thanh Hải
Nguồn: songkhoe.vn