Mỡ máu là nguyên nhân làm xơ vữa động mạch và nhiều bệnh tim mạch nguy hiểm. Rau diếp, đậu xanh, lạc… sẽ giúp bạn loại bỏ nỗi lo này.
Là thực phẩm giúp giảm mỡ máu nhờ giàu xenlulo. Bản thân xenlulo không bị hấp thu vào cơ thể mà có tác dụng làm bạn có cảm giác no, giảm bớt hấp thu thức ăn vào cơ thể và đẩy những rác rưởi trong cơ thể ra bên ngoài, phòng ngừa chứng u ở ruột. Ăn rau diếp thường xuyên có thể phòng chống mỡ trong máu, cao huyết áp.
Nguồn xenlulo trong rau diếp giúp giảm mỡ máu (Ảnh: Internet)
So với thịt đỏ như bò, lợn, dê thì thịt gia cầm (thịt trắng) hàm chứa nhiều các acid béo không bão hòa, rất thích hợp hơn với nhưng người gặp vấn đề với mỡ máu.
.
Trong đó, thịt gà là nguồn protein tốt nhất. Tuy nhiên, khi ăn thịt gà cầm nhất định phải bỏ da, sau khi bỏ da thì có thể bỏ đi đại đa phần lượng mỡ. Thịt vịt, ngan vẫn chưa khá nhiều hàm lượng chất mỡ mặc dù đã bỏ da, nên ăn ít.
Táo là một trong những loại thực phẩm giúp giảm mỡ máu tốt nhất. Chất xơ trong táo có tác dụng như một miếng bọt biển giúp hấp thụ chất béo và cholesterol dư thừa. Táo còn giàu vitamin C, pectin, fructose… hạ lượng mỡ trong máu hiệu quả.
Táo là lựa chọn hàng đầu cho những người bị mỡ trong máu (Ảnh: Internet)
Đậu xanh chính là loại thực phẩm giảm cholesterol rất tốt, vì khi nảy mầm vitamin C trong đậu xanh tăng hơn 67 lần so với hạt đậu ban đầu.
Bổ sung vitamin C có thể thúc đẩy sự bài tiết cholesterol và ngăn ngừa tích tụ mỡ trong thành động mạch. Giá đậu xanh chứa nhiều nước, có vị ngọt, giảm mỡ máu và đẩy tan mọi mệt mỏi trong cơ thể.
Lạc là nguồn phong phú sterol thực vật, đây là một loại hợp chất sterol tồn tại phổ biến ở trong các loại thực phẩm có vỏ cứng như hạnh nhân, quả óc chó, vừng,… có thể cạnh tranh với cholesterol, từ đó giảm sự hấp thụ cholesterol của cơ thể, giảm thấp mức cholesterol trong máu.
Lạc giúp hạn chế sự hấp thụ cholesterol vào cơ thể (Ảnh: Internet)
Bên cạnh đó, trong lạc còn giàu axit béo không bão hòa và các chất dinh dưỡng khác như lecithin, choline, có thể phân giải cholesterol của cơ thể thành chất khác và bài tiết ra ngoài.
Chất keo thực vật đặc biệt trong mộc nhĩ đen chất giúp cho tràng vị co bóp mạnh hơn, giúp chất béo ở đường ruột bài tiết ra ngoài, giảm bớt việc hấp thu chất mỡ vào cơ thể, có tác dụng phòng ngừa chứng béo phì, giảm mỡ máu.
Quang Trường (Theo Báo Lao Động)