Sưng đau khớp là căn bệnh để lại nhiều hậu quả cho người bệnh dù không nguy hiểm. Do đó, người bệnh cần cẩn trọng với chế độ ăn vì có một số loại gây đau và có những loại thực phẩm giúp chống viêm như dầu ô liu, cá béo, các loại hạt…
Tuy cà chua thường được xem là thưc phẩm chống viêm, nhưng một nghiên cứu đã chứng minh rằng loại quả này gây đau khớp cho người bị bệnh gout, một dạng viêm khớp đặc biệt.
Cà chua. (Ảnh: agarwood)
Axit béo omega-3 trong quả óc chó, cá hồi rất tốt cho sức khỏe, nhưng omega-6 thì ngược lại. Bởi vì người ta tìm thấy axit béo omega-6 có trong dầu đậu nành được sử dụng cho các thực phẩm đóng gói sẵn. Một chế độ ăn bình thường của người mỹ có thể chứa tỷ lệ omega-6 gấp 25 lần so với omega-3.
Với tỷ lệ chênh lệch đáng kể này làm hỏng khớp của bạn. Theo một nghiên cứu đã chỉ ra rằng tỷ lệ lớn hơn 10/1 gây ra một số rối loạn như hen, tim mạch và viêm. Các nhà khoa học khuyến nghị ai bị viêm khớp dạng thấp nên giảm tỷ lệ này về 2/1 hoặc 3/1. Điều này giúp ức chế tình trạng viêm ở người bệnh.
Dầu hướng dương. (Ảnh: kapushka)
Nước ngọt có đường hay nước ngọt cho người ăn kiêng đều không tốt. Theo thông tin từ American Journal of Clinical Nutrition cho thấy, loại thức uống này làm bạn có nguy cơ tiểu đường, bệnh tim. Bởi vì, tiêu thụ nhiều đường có thể là tác nhân giải phóng cytokin gây đau khớp.
Khi phân tích dữ liệu trong 30 năm, các nhà khoa học nhận thấy mối liên hệ giữa nước ngọt và nguy cơ viêm khớp. Đặc biệt, phụ nước uống nước ngọt nhiều hơn làm tăng 63% nguy cơ viêm khớp so với người không uống.
Nước ngọt. (Ảnh: marrybaby)
Hoài Ngân (Theo MSN)