Bác sĩ Trần Quốc Bảo, Bộ Y tế cho hay mức độ tiêu thụ rượu bia của Việt Nam hiện xếp ở mức rất cao: thứ hai trong các nước Đông Nam Á, thứ 10 châu Á và thứ 29 thế giới. Mức độ tiêu thụ cũng đã gia tăng nhanh. Nam giới trung bình 27,2l/người/năm. Trong đó có tới 1/4 người uống mức nguy hiểm.
Rượu bia là một trong 10 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu của thế giới, trong đó 20% ca tử vong do tai nạn giao thông; 30% do ung thư thực quản, gan và giết người; 50% do xơ gan; 3,3 triệu người tử vong liên quan đến rượu bia trên toàn thế giới.
Bác sĩ Bảo cho biết không uống rượu bia chừng nào là an toàn. Hậu quả do sử dụng rượu bia phụ thuộc vào tuổi, giới tính, hoàn cảnh và cách thức uống. Một số cá nhân dễ bị ảnh hưởng còn bị tăng tính nhạy cảm đối với tính độc, kích thích tâm thần và gây nghiện của rượu bia.
Không uống quá 2 đơn vị cồn/ngày với nam, 1 đơn vị cồn/ngày với nữ.
Do đó, không nên uống quá 2 đơn vị cồn/ngày với nam, 1 đơn vị cồn/ngày với nữ và không uống quá 5 ngày/tuần. Một đơn vị cồn tương đương 10 gram cồn nguyên chất chứa trong nước uống, tức tương đương với 3/4 chai hoặc lon bia 330ml (5%), 1 ly rượu vang 100ml (13,5%), 1 cốc bia tươi 330ml hoặc một chén rượu mạnh 30ml (40%).
Nếu có uống nên biết lượng uống. Uống từ từ, kết hợp vừa ăn vừa uống, xen kẽ cùng uống nước.
Theo Cục Y tế dự phòng, hiện nay cũng có một số ý kiến cho rằng uống bia thì ít gây hại cho sức khỏe hơn so với uống rượu. Đây là quan niệm không đúng bởi tác hại chủ yếu là do chất cồn (ethanol) trong đồ uống gây ra, vì vậy tác hại do rượu bia không phụ thuộc vào loại đồ uống gì mà phụ thuộc vào lượng uống (tiêu thụ bao nhiêu gam cồn) và cách uống (tần suất ).
Một vấn đề đáng quan tâm khác đó là rượu bia gây lệ thuộc làm cho người uống không kiểm soát được hành vi uống của bản thân. Chất cồn là một chất gây nghiện nếu uống thường xuyên sẽ làm cho người uống phải gia tăng liều dùng và tái sử dụng.
Không có mực độ uống như thế nào là an toàn.
Điều nguy hại nữa là ở nước ta có tới trên 80% rượu nấu thủ công có chứa các chất độc hại vượt quá hàm lượng cho phép như các chất: Aldehyd, methanol, đặc biệt là Furfurol sinh ra trong quá trình sản xuất rượu với công nghệ thấp. Đó là nguyên nhân của nhiều bệnh như tim mạch, ung thư, mất trí nhớ và dị tật thai nhi. Chính vì vậy, tiêu chuẩn về rượu bia đều phải âm tính với furfurol.
Theo Zing
Nguồn hình: Khoahoctv