Lò vi sóng là một trong những thiết bị gia dụng ngày càng phổ biến và hữu dụng trong mỗi gia đình. Nhưng không phải ai cũng biết cách sử dụng lò vi sóng an toàn và hiệu quả. Để hạn chế rủi ro khi sử dụng lò vi sóng, bạn nên tránh những thói quen sau đây.
The The Health Site, nếu nấu đồ ăn quá lâu trong lò vi sóng, thức ăn sẽ bị quá chín, thậm chí khô và cháy. Tốt nhất khi cài đặt thời gian nấu, bạn nên chọn thời gian ít nhất theo dự đoán, sau đó có thể nấu thêm nếu cần.
Bạn nên tránh làm nóng thức ăn trong hộp nhựa vì hâu như các loại hộp nhựa đều chứa chất độc hai như BPA khi tiếp xúc với nhiệt. Do vậy bạn nên sử dụng các đồ bằng sành sứ, thủy tinh có thể chịu nhiệt để hâm nóng thức ăn trong lò vi sóng.
Sử dụng hộp nhựa trong lò vi sóng có thể gây hại cho sức khỏe. (Nguồn: Zing)
Đóng nắp kín sẽ khiến bạn không thể mở nắp khi nó còn nóng và phởi đợi khi nó nguội hẳn mới mở được. Thậm chí, những thực phẩm lỏng như súp, canh, cà phê... nóng lên có thể khiến môi trường trong và ngoài đồ đựng chênh lệch áp suất và khiến nứt vỡ hộp
Theo Reader's Digest, khi đang nấu thức ăn, nếu mở cửa lò vi sóng đột ngột, thức ăn có thể bắn vào người, gây bỏng. Trường hợp xảy ra cháy nổ thì bạn cũng không nên mở lò vi sóng ngay mà phải rút điện trước.
Không được mở cửa lò vi sóng khi đang sử dụng (Nguồn: camnangcuocsong)
Bạn không nên cho thức ăn bọc kín như trứng nguyên quả, thức ăn có màng bóc kín, nước đóng chai hay thực phẩm đóng hộp... vào lò vi sóng vì rất dễ bị nổ và văng bẩn trong lò. Trái cây, sườn, động vật vỏ cứng... cũng không nên dùng lò vi sóng vì sẽ bị biến đổi mùi vị và chất dinh dưỡng có trong thực phẩm.
Theo Zing