Theo PGS. TS Nguyễn Tiến Dũng, nguyên trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai – Hà Nội cho biết “Vitamin C chỉ được dùng trong những trường hợp bệnh nhiễm trùng, ăn uống kém, suy dinh dưỡng nặng, thiếu máu (giúp tăng cường khả năng hấp thụ sắt), người bị ung thư, hay bị độc mãn như ngộ độc kim loại năng như chì, …
Theo Chuyên gia, việc uống bổ sung Vitamin C hằng ngày là không thật sự cần thiết, vì việc sử dũng Vitamin C bổ sung liên tục suốt thời gian dài có thể dẫn đến thừa Vitamin C, làm tăng hấp thụ Canxi từ ruột, Canxi trong máu cao sẽ gây sỏi thận. Nếu phụ thuộc vào việc bổ sung vitamin, sẽ khiến bạn có xu hướng bỏ qua các biện pháp khác để nâng cao sức khỏe như tập luyện thể thao và ăn uống đầy đủ chất,…
Bổ sung Vitamin C đúng cách
Với việc cần bổ sung vitamin C, thì chúng ta chỉ nên uống mà không nên dùng đường tiêm. Theo quan niệm một số người cho rằng tiêm Vitamin C có thể giúp làn da sáng đẹp mà không biết nó có thể gây sốc phản vệ rất nguy hiểm. Không nên tự ý tiêm Vitamin C tại nhà mà không có sự hướng dẫn của bác sĩ, chuyên gia cũng như không nên uống Vitamin C lúc đang đói vì với liều cao có thể dẫn đến đau dạ dày.
Khuyến cáo mọi người cần thiết có một chế độ ăn uống đầy đủ, cân bằng cung cấp đủ protein, đường mỡ và vitamin. Bổ sung vitamin từ các nguồn thức ăn là cách thức tốt nhất, Vitamin C chưa nhiều trong rau quả tươi. Chỉ cần cân đối, ăn uống đầy đủ theo khuyến cáo là không cần uống bổ sung, nếu không chỉ cần uống trong thời gian ngắn.
Ngưỡng Vitamin C dùng an toàn mỗi ngày với người lớn là dưới 2g, trẻ đến tuối dậy thì thì dưới 1g, với trẻ dưới 5 tuổi 500mg. Nhu cầu vitamin C cho mổi người hằng ngày 5-100mg. Với nhu cầu này thì hằng ngày mỗi người chỉ cần bổ sung thêm rau củ quả tươi vào khẩu phần ăn hằng ngày là đủ. Đối với những trường hợp bệnh lý cần sử dụng thêm Vitamin C liều cao 500-1000mg một ngày và bổ sung theo thời gian dài thì cần phải có chỉ định của bác sĩ.
Những thực phẩm chứa nhiều Vitamin C
Vitamin có nhiều trong rau, hoa quả nhưng hàm lượng tùy thuộc vào nhiêu yếu tố như loại đất trồng, khí hậu, độ chín, thuốc trừ sâu, bảo vệ thực vật, quá trình vận chuyển…
Theo VnExpress