Người Pháp có câu: “Viande blanche vin blanc, viande rouge vin rouge” – tức là “Thịt trắng rượu trắng, thịt đỏ rượu đỏ”. Nhưng trên thực tế thì việc phối hợp hương vị của rượu và đồ ăn là cả một nghệ thuật cầu kỳ, phức tạp. Rượu làm tăng hương vị cho món ăn, nếu kết hợp tốt sẽ khiến món ăn thêm tinh tế, làm bật sắc thái món ăn và tạo nên nét đặc trưng của món ăn.
Phối rượu là cả một nghệ thuật tinh tế, phức tạp
Rượu vang được phân được phân thành các loại chính bao gồm vang đỏ, vang trắng, vang hồng.
Vang trắng – Đối với loại vang trăng người ta thường phối với các món ăn hải sản (đặc biệt là cá, hàu,…), các món salad, các món nhiều chất béo.
Vang đỏ - Đối với vang đỏ, chính vị chát, gắt và nồng của rượu khiến rượu hợp với các món có nhiều gia vị hơn hay các món thịt đỏ sẽ giúp thịt có cảm giác mềm hơn, nhiều nước hơn và ngọt hơn trong miệng.
Vang hồng – Loại rượu vang này có vẻ trung tính và dễ dàng hơn khi phối cùng thức ăn. Nhưng sẽ ngon miêng nhất khi dùng vang hồng với các món ăn nhẹ nhàng, không giấy mỡ.
Phối rượu với các món ăn sao cho phù hợp
Lời khuyên chân thành từ những chuyên gia là nên tránh một món khai vị quá cay hoặc có mùi vị quá mạnh, đặc trưng, vì điều đó sẽ khiến chai rượu vang mang uống đầu tiên của bạn có nguy cơ bị lu mờ và chịu nhiều thiệt thòi.
Theo Bartender & Mixologist
Nguồn WineFolly