Người cao huyết áp cần hạn chế rượu, dùng ít muối ăn, tăng cường sử dụng bơ thực vật, ngũ cốc nguyên vỏ,... Sự chú trọng chế độ dinh dưỡng của người bị tăng huyết áp sẽ tác động rất lớn đến việc phòng tránh bệnh cũng như những biến chứng nguy hiểm của bệnh.
1. Hạn chế uống rượu
Người mắc bệnh huyết áp cao nhất thiết phải biết hạn chế rượu, không uống nhiều hơn 3 ly rượu nhỏ mỗi ngày. Hạn chế sử dụng rượu, bia giúp bảo vệ sức khỏe của chính mình.
2. Tăng cường sử dụng với bơ thực vật
Người bệnh huyết áp cao nhất thiết phải tránh xa các chất béo bão hòa trong thực đơn dinh dưỡng ăn uống hằng ngày và thay thế tối đa mỡ động vật bằng dầu thực vật. Người cao huyết áp cũng cần thay bơ động vật bằng bơ thực vật để giảm thiểu tối đa các biến chứng của bệnh.
Người huyết áp cao nên sử dụng nhiều các loại bơ, dầu thực vật
3. Cảnh giác với muối ăn
Một người mắc bệnh huyết áp cao chỉ nên sử dụng nhiều nhất 6g muối mỗi ngày. Vì thế, cần tránh để lọ muối ăn và gia vị trên bàn ăn. Ngoài chuyện nấu nướng các món ăn cho nhạt hơn, người cao huyết áp cũng nên tránh các đồ ăn được chế biến sẵn như: thịt xông khói, đồ ăn nhanh, một số đồ hộp... vì chúng rất nhiều natri.
Người huyết áp cao không nên ăn quá nhiều muối
4. Sử dụng nhiều ngũ cốc nguyên vỏ
Để đảm bảo nhu cầu tinh bột của cơ thể, người bị huyết áp cao nên tận dụng các loại ngũ cốc toàn phần. Bên cạnh các hàm lượng dinh dưỡng: như tinh bột, ngũ cốc còn cung cấp một hàm lượng chất xơ đáng kể.
Người huyết áp cao nên sử dụng các loại ngũ cốc còn nguyên vỏ
>> Chế độ dinh dưỡng cho người mắc bệnh tim mạch
Nguồn: Vnexpress