Ảnh hưởng từ cách ăn thịt sống của người Nhật và Hàn Quốc, thịt cá sống nhúng qua nước chanh cuộn với bánh đa và một số loại rau, chấm với mù tạt. Do gỏi cá được kết hợp hài hòa từ nhiều loại gia vị khác nhau nên tạo cảm giác không ngán như các món ăn chín.
Theo kết quả khảo sát của cơ quan hữu trách tại những vùng Nam Định, Ninh Bình cho thấy, người dân nơi đây thường xuyên ăn gỏi cá và có đến 40% dân trong vùng bị sán gan. Dù cho một đầu bếp có chuyên nghiệp và cẩn trọng đến mấy cũng khó tránh khỏi nguy cơ nhiễm ký sinh trùng giun, sán và các loại vi khuẩn từ rau sống, dao thớt. Nếu không đảm bảo được vệ sinh có thể dẫn đến tiêu chãy hay ngộ độc thực phẩm, nặng hơn phải nhập viên điều trị. Do đó mọi người không nên xem nhẹ vệ sinh an toàn thực phẩm trong thời gian mưa bão này, dễ ảnh hưởng tới sức khỏe và bùng phát thành dịch.
Gỏi cá trích. (Ảnh: thanhnien)
Các loại thủy sản như: cá, tôm, sò, mực… khi ăn sống rất dễ nhiễm ký sinh trùng. Con người ăn gỏi cá vào tới bộ phận tiêu hóa, ấu trùng chui sâu vào thịt cá theo đó vào dạ dày nở thành giun sán bắt đầu gây họa. Một số loài có thể gây chết người và có khoàng 50 loại giun sán ký sinh khác nhau.
Sán lá gan (clonorchiasis) xuất hiện nhiều trong các loại cá nước ngọt như cá rô phi, cá chép… Khi chúng tấn công làm rối loạn tiêu hóa và đỉnh cao của mối nguy là gây xơ gan, cổ trướng. Loài sán này có thể sống ký sinh tới vài chục năm.
Giun đầu gai (gnathostoma) cũng khá phổ biến ở tôm, cua, lươn, ếch… Khi vào đến hệ tiêu hóa, giun này tung tăng đi dưới da, vào mắt, vào gan và tủy sống. Nếu chúng di cư tới não là xem như hết thuốc. Chúng là loại giun tùy nơi cư trú, ở đâu phá đó. Hiện tại giới khoa học đang khốn đốn với tên ăn bám này, diệt thì dễ nhưng điểm mặt đầy đủ không dễ chút nào.
Gỏi cá mai. (Ảnh: sunvicamap)
Theo một nghiên cứu về tình trạng nhiễm ký sinh trùng ở 5 loài cá: rô phi, mè, chép, trắm và trôi có kết quả tỷ lệ nhiễm ấu trùng sán lá ở người tại Hà Nội 2%, Hòa Bình 3.2%, Nam Định 10%. Ngoài ra, các loại gia vị như giấm, riềng, lá mơ mặc dù được rửa sạch hay ngâm muối vẫn có ấu trùng sán lá gan còn sống đến 95%.
Các bệnh giun sán từ gỏi cá khi vào cơ thể gậy hại rất nghiêm trọng, ví dụ như: xuất hiện khối u trên cơ thể, nguy cơ ung thư gan, làm thiếu chất, thậm chí bị nhiễm độc thần kinh.
Hoài Ngân