Những thực phẩm có hại cho gan cần tránh xa
Người đăng: Quản trị viên Ngày đăng: 19/07/2016
Hãy sử dụng các thực phẩm sau một cách có kiểm soát, vì chúng chính là nguyên nhân dẫn đến các căn bệnh gây suy yêu gan của bạn.
Gan có chức năng giống như một bộ lọc, giúp thanh nhiệt, và đào thải các độc tố trong cơ thể ta. Vì thế, việc quan trọng chính là ta phải nên lưu ý những món ăn trong chế độ ăn uống hằng ngày.
Bên cạnh việc uống các loại nước mát, viên thanh lọc bổ gan, thì cũng nên lưu ý những thực phẩm sau. Nếu dùng quá nhiều thì sẽ vô cùng có hại cho gan của bạn.
1. Măng
Món măng kho hột vịt dường như đã trở thành một hình ảnh quen thuộc trong bữa ăn hằng ngày. Thơm ngon, dễ ăn nhưng nếu dùng quá nhiều thì nghiễm nhiên trở thành một thực phẩm vô cùng có hại cho gan.
Măng không chỉ gây nhức khớp mà còn có hại cho gan (ảnh: Internet)
Trong măng có chứa độc tố cyanide, rất có hại cho gan. Để đảm bảo an toàn, cần lựa măng có màu vàng tươi và có vị chua, khi đó lượng cyanide trong măng đã bị phân hủy gần hết.
2. Thức ăn nhanh
Từ lâu thức ăn nhanh luôn nằm trong nhiều danh sách kiêng cử của nhiều loại bệnh, và bệnh gan là một trong số đó.
Thức ăn nhanh còn khiến cho gan bị yếu (ảnh: Internet)
Người bình thường hay bệnh nhân bị bệnh gan đều hạn chế sử dụng các loại thức ăn nhanh chứa nhiều dầu mỡ, chất béo, cực kì gây hại cho gan.
3. Rượu
Rượu là loại thức uống có thể hấp thụ trực tiếp vào máu mà không cần phải thông qua quá trình tiêu hóa như bao thực phẩm khác.
Rượu thường là nguyên nhân chính dẫn đến các bệnh liên quan đến gan (ảnh: Internet)
Việc bạn uống nhiều rượu sẽ đồng nghĩa với việc gan càng phải lọc nhiều, dẫn đến gan bị yếu, và dễ dàng mắc căn bệnh về gan.
4. Món chiên
Giống như thức ăn nhanh, thực phẩm chứa quá nhiều dầu mỡ chiên sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình đào thải của gan.
Món chiên cũng chứa nhiều dầu mỡ gây hại cho gan như thức ăn nhanh (ảnh: Internet)
Các loại dầu ăn không rõ nguồn gốc thường rất có hại cho gan, tuy nhiên các loại dầu ăn thực vật thì lại vô cùng có lợi cho gan và tim mạch.
5. MuốiMuối không chỉ đơn thuần là nguyên nhân dẫn đến bệnh cao huyết áp, mà còn là nguyên nhân dẫn đến các căn bệnh liên quan đến gan, nhất là bệnh gan nhiễm mỡ. Một thực phẩm mặn mà tiêu biểu có thể kể như thịt xông khói, xúc xích,...
Thịt xông khói không nên dùng nhiều vì sẽ vô cùng có hại cho gan (ảnh: Internet)
Vĩ Quang (Theo Suckhoedoisong.vn)
Bài viết cùng loại