Các vùng nhịp tim khi tập thể dục

Người đăng: Quản trị viên    Ngày đăng: 14/09/2016
Bạn đã bao giờ để ý đến nhịp tim của mình chưa? Nhịp tim lúc nghỉ và nhịp tim tối đa của bạn có thể chịu đựng?
Bạn có thể dùng tay bắt mạch để đo nhịp tim của mình và đếm nếu chưa có máy đo, trong 15s đầu sau đó nhân cho 4 sẽ có kết quả nhịp tim trong 1 phút.
 

Nhịp tim lúc nghỉ (Rest heart rate)

 
40 – 100 nhịp mỗi phút là số nhịp tim nghỉ ngơi bình thường. Nhịp tim càng cao tương đương sức khỏe người đó càng thấp dẫn đến tuổi thọ cũng thấp đi.

Nếu như bạn thức dậy với nhịp tim thông thường từ 60 – 80 nhịp/ phút và bạn kết hợp tập thể dục đều đặn. Điều đó sẽ làm cơ tim bạn phát triển, nhịp tim sẽ giảm nhưng vẫn trong tình trạng đủ khả năng bơm máu cho cơ thể.
 
Cac-vung-nhip-tim-khi-tap-the-duc-1
Nhịp tim nghĩ ngơi ở nam (Nguồn: mrticklebjj.wordpress.com)
 

Nhịp tim tối ta (Max heart rate)

 
Để các bạn dễ hình dung, ta lấy ví dụ từ một người nam ở độ tuổi 30 có nhịp tim đối đa là 220. Ta làm công thức như sau: 220 – số tuổi = số nhịp tim ó 220 – 30 = 190 nhịp/ phút.

Cac-vung-nhip-tim-khi-tap-the-duc-2
Nhịp tim tối đa và các vùng nhịp tim (Nguồn: esupplementsstore.com)
 
Chúng ta phân 5 vùng nhịp tim khác nhau:
  1. Vùng 1 đối với những người hoạt động nhẹ nhàng với tỷ lệ 55 – 65%. Như ví dụ trên, ta lấy 190 x 0.55 = 104.5 nhịp/ phút.
  2. Vùng 2 có tỷ lệ 65 – 75% đối với những đười khởi động chuẩn bị chơi thể thao, đi bộ hoặc đi trên máy cardio. Ta có: 190 x 0.65 = 123.5 nhịp/ phút.
  3. Vùng 3 có tỷ lệ 75 – 85% đối với người vận động vừa phải như chạy bộ, nhãy dây hoặc đánh cầu. Lúc này ta có kết quả: 190 x 0.75 = 142.5 nhịp/ phút.
  4. Vùng 4 là vùng có tỷ lệ nhịp tim tối đa rơi vào khoảng 85 – 90% đối với người hoạt động mạnh như đá banh, đánh banh hoặc chạy bộ. Tương tự ta có: 190 x 0.85 = 161.5 nhịp/ phút.
  5. Vùng 5 là những người vận động quá sức với tỷ lệ từ 90 – 95%. Vận động ở mức này liên tục sẽ khiến tim đập nhanh và bạn rất mau xuống sức.
 
Như vậy, bạn có thể biết được nhịp tim của mình đang ở mức nào. Khi chơi thể thao, nếu thấy nhịp tim của bạn đang ở mức 120 – 130 thì vùng nhịp tim đang trong mức ổn định. Ở bảng trên cho thấy với cường độ nhịp tim khi luyện tập khoảng 160 sẽ có thời gian bền bỉ và hiệu quả nhất.

 
Hoài Ngân

Bình luận

Chủ đề cùng loại

BÀI XEM NHIỀU

Phụ nữ dâm – làm thế nào để nhận biết? Gập bụng trên ghế dốc - Decline Crunch Những lợi ích không ngờ từ quả sa pô chê Top 4 hãng cơ mà nam giới đam mê bida cần biết 8 dấu hiệu chứng tỏ cô ấy không thích bạn Cách làm bột đậu cho người tập thể hình Thủ dâm có làm tăng kích thước dương vật? Cách xác định kích thước cổ tay to hay nhỏ 8 điều cấm kỵ khi tập thể hình Đòi mà nàng không cho thì phải làm sao? Lịch tập thể hình chuẩn cho nam giới 5 động tác chống đẩy tăng sức mạnh cho cơ tay Tại sao phụ nữ thích xem phim người lớn? Nguyên Mạnh 'kêu oan' về pha đánh nguội Dương vật không cương cứng lâu Vì sao Nguyên Mạnh nhận thẻ đỏ 12 mẫu phụ nữ mà đàn ông nên tránh 5 loại nước ép lý tưởng cho người tập gym Bữa sáng cho dân tập thể hình 4 hãng giày thể thao được ưa chuộng tạo Việt Nam Vớt tạ đơn tập cơ ngực, cơ xô - Dumbbell Pullover 3 kiểu quần kaki cực kỳ dễ mặc Những điểm hấp dẫn phụ nữ nên cơ thể nam giới Bí quyết chạy bộ nhanh mà không mệt Hướng dẫn bài tập Bicycle crunch – Gập bụng đạp xe Người bị tiêu chảy nên ăn gì? 5 “khuyết điểm” của đàn ông cuốn hút phụ nữ đến không ngờ Bí quyết chinh phục phụ nữ đẹp của đàn ông xấu Những điều phụ nữ ghét cay ghét đắng ở đàn ông Chế độ dinh dưỡng cho người mới tập thể hình