Trong quá trình điều trị bệnh tiêu chảy, điều quan trọng nhất là tránh mất nước. Các bác sĩ khuyên bệnh nhân bị tiêu chảy nên uống nhiều nước hơn lúc bình thường. Tốt nhất là uống nước đun sôi để nguội hoặc các dung dịch chế từ thực phẩm: cháo, nước gạo rang, nước cơm, …
Có rất nhiều loại thực phẩm được các bác sĩ khuyên dùng khi bị tiêu chảy. Trong đó có gạo (bột gạo), khoai tây, thịt gà nạc, thịt lợn nạc, sữa đậu tương, dầu ăn, cà rốt, hồng xiêm, chuối. Nếu là trẻ nhỏ dưới 6 tháng tuổi còn đang bú mẹ thì nên tiếp tục cho bé bú và tăng số lần bú. Trẻ trên 6 tháng tuổi, ngoài sữa mẹ cần cho ăn thêm các thực phẩm giàu chất dinh dưỡng như: thịt, trứng, cá, sữa, chia ra nhiều lần và mỗi lần nên ăn một ít.
Người bị tiêu chảy nên kiêng ăn những gì? (Nguồn: suckhoenhi)
Thực phẩm cần được chế biến, nấu kỹ, mềm, loãng hơn bình thường và ăn ngay sau khi nấu để đảm bảo vệ sinh, giảm nguy cơ thức ăn bị nhiễm khuẩn. Nếu phải dùng những thức ăn đã nấu sẵn thì cần phải đun lại trước khi ăn. Ngoài ra, cần bổ sung thêm các loại quả chín hoặc nước quả chín để tăng lượng kali cần thiết cho cơ thể.
Một điều hết sức cần lưu ý đối với những bệnh nhân bị tiêu chảy. Đó là tuyệt đối không ăn những loại thực phẩm có chứa tinh bột nguyên hạt như ngô, đỗ vì rất khó tiêu hóa. Không dùng các loại thực phẩm chứa nhiều đường vì sẽ làm cho tình trạng tiêu chảy nặng hơn. Cuối cùng, không dùng các loại nước giải khát có gas vì chúng sẽ làm cho bệnh càng trầm trọng.
Lee Dao (Theo vnexpress)