Chế độ ăn hợp lý và mang đầy đủ chất dinh dưỡng là một trong những cách điều trị không của riêng một loại bệnh nào. Mỗi bệnh đều mang những đặc điểm riêng đòi hỏi phải có một chế độ ăn sao cho phù hợp. Bài viết này giới thiệu cho bạn một số món ăn dành cho người tiểu đường và một số bệnh phối hợp.
Bài 1: Thịt heo xào hành tây
Nguyên liệu: Hành tây tươi: 100g; Thịt heo nạc: 50 – 100g; Tương, dầu, muối, bột ngọt.
Cách làm: Thịt heo rửa sạch, xắt miếng vừa ăn, nhúng qua nước sôi, ướp tí nước tương. Bắc nồi lên bếp, cho dầu vào sào thịt heo trước, sau đó cho hành tây vào xào chung, cho gia vị vừa đủ, vừa ăn. Ăn trong bữa ăn.
Công dụng: món ăn này có công dụng ích thận, giảm đường huyết. thích hợp với người bị tiểu đường kèm theo chứng nóng ở vùng gan, thận, bàng quang.
Bài 2: Nhộng tằm xào lá chanh
Nguyên liệu: Nhộng tằm: 100g; Lá chanh: 5 lá; Dầu ăn, nước mắm, bột ngọt
Cách làm: Nhộng tằm rửa sạch, vớt để ráo. Lá chạn rửa sạch, nhái nhỏ. Đổ nhộng vào chảo xào hơi săn, rưới khoảng 1 muỗng canh dầu ăn, để lửa nhỏ, đảo đều tay. Sau đó thêm nước mắm, bột ngọt, tiếp tục xào khoảng 3 – 5 phút cho ngấm gia vị rồi bỏ lá chanh vào, đảo đều lên rồi tắt bếp. Ăn tùy ý, mỗi lần có thể ăn 20 con; hoặc có thể nấu thành canh để uống.
Công dụng: Món này có công dụng làm giảm đường huyết. thích hợp với mọi loại bệnh tiểu đường.
Bài 3: Món ăn dành cho người mắc đái tháo đường kèm bệnh tăng huyết áp - Thịt heo nạc xào cần tây
Nguyên liệu: Thịt heo nạc: 50g; Khoai mài khô: 10g; Bột năng: 10g; Rau cần 250g; Trứng gà: 1 quả; Hành :1 củ; Dầu ăn, muối, bột ngọt.
Cách làm: Thịt heo rửa sạch, xắt nhỏ, khoai mài rửa sạch, rau cần rửa sạch, gừng cắt lát, hành cắt khúc. Cho thịt nạc, trứng gà, bột năng, muối vào tô, đổ ít nước vào trộn đều. để nồi nóng rồi đổ dầu vào, chờ dầu nóng rồi bỏ hành vào khử thơm, rồi cho tô thịt đã trộn vào xào đều, xong bỏ khoai mài và xào trước, sau đó bỏ rau cần vào xào vừa chin là được, nêm nếm muối, bột ngọt vừa ăn. Mỗi ngày ăn 1 lần.
Công dụng: Kiện tỳ bổ huyết, hạ huyết áp. Thích hợp với bệnh tiểu đường kèm hạ huyết áp.
Thịt heo xào với cần tây hoặc hành tây đều là những món ăn tốt dành cho người tiểu đường.
Bài 4: Món ăn cho người tiểu đường kèm mỡ máu cao - Nấm xào cải xanh
Nguyên liệu: Cải xanh: 300g; Nấm hương tươi: 100g; Hành tím: 1 củ nhỏ; Muối, bột ngọt, dầu ăn.
Cách làm: Rửa sạch nấm, cắt bỏ cuống, ngâm nước muối loãng. Rửa sạch cải xanh, xắt khúc. Hành tím lột vỏ, bằm nhỏ. Bắc chảo lên bếp, làm dầu nóng, khử thơm hành tím, bỏ nấm vào xào trước, gần chín nấm thì cho rau cải vào, xào tiếp, nêm muối, bột ngọt vừa ăn. Dùng trong bữa ăn cơm.
Công dụng: Món ăn này thích hợp với người bệnh tiểu đường kèm mỡ máu cao, cao huyết áp và bệnh động mạch vành.
Bài 5: Món ăn dành cho người Tiểu đường dạng béo phì - Cháo bí đao
Bí đao là một thức ăn không khó kiếm ở nước ta.
Nguyên liệu: Bí đao tươi:100g; Muối; Gạo tẻ: 50g
Cách làm: Bí đao gọt vỏ, cắt miếng nhỏ, rửa sạch. Gạo vo sạch, cho bí đao với gạo vào nồi, nấu nhừ nhuyễn, nêm muối vừa ăn. Có thể ăn vào bữa sáng hoặc chiều.
Công dụng: Món ăn này có công dụng kiện tỳ lợi tiểu. thích hợp với bệnh tiểu đường kèm béo phì. Chân tay, mình mẩy nặng nề.
Bài 6: Món ăn cho người Tiểu đường kèm hội chứng gan nhiễm mỡ, xơ gan - Nấm rơm xào thịt nạc
Nguyên liệu: Nấm tươi 250g; Thịt heo nạc 50g; Hành tím: 1 củ; Dầu mè, muối, bột ngọt
Cách làm: Nấm cắt bỏ gốc, rửa sạch, ngâm nước muối loãng; thịt rửa sạch, xắt lát. Bắc chảo lên bếp, làm nóng dầu, khử thơm hành củ, bỏ thịt vào trước rồi đến nấm, xào khoảng 10 phút, khi nấm, thịt chin là được, nêm nếm vừa ăn. Dùng làm thức ăn trong bữa ăn.
Công dụng: Món ăn này có công hiệu bổ khí dưỡng huyết, tăng khả năng đề kháng cho cơ thể. Thích hợp với bệnh tiểu đường có kèm theo gan nhiễm mỡ, khí huyết hư nhược.
Bài 7: Món ăn dành cho người bệnh tiểu đường có kèm bệnh tim - Tim heo hầm bắp chuối
Nguyên liệu: Tim heo: 01 quả; Bắp chuối: 100g; Muối
Cách làm: tim heo rửa sạch, để nguyên, dùng dao chẻ nhiều đường dọc theo quả tim. Bắp chuối đã bào mỏng, rửa sạch. Cho tim heo, bắp chuối vào nồi, đổ thêm nước, thêm chút muối, hầm nhừ. Cách ngày ăn một lần, liên tục 7 tháng.
Công dụng: Món ăn này bổ ích tâm tạng, thích hợp với bệnh tiểu đường kéo theo bệnh mạch vành.
Bài 8: Món ăn dành cho người bị tiểu đường có kèm bệnh rối loạn chức năng thận - Thịt vịt hầm hạt sen
Nguyên liệu: Hạt sen 100g; Vịt 300g; Muối, bột ngọt
Cách làm: Vịt rửa sạch. Hạt sen rửa sạch. Cho hạt sen và vịt vào nồi đất, nêm chút muối, đổ nước vào dùng lửa nhỏ hầm nhừ, nêm nếm gia vị vừa ăn.
Công dụng: Món ăn này có tác dụng kiện tỳ lợi thủy. thích hợp với bệnh tiểu đường kèm theo thận hư, tỳ hư, sưng phù.
Bài 9: Món ăn dành cho người bị tiểu đường có kèm bệnh hô hấp - Canh tía tô, rau thơm
Nguyên liệu: Rau thơm (húng quế, kinh giới, hung lủi): 15g; Hành 10g; Tía tô:10g
Cách làm: Tất cả nhặt ngọn, lá non, rửa sạch. Đun sôi lượng nước đã đủ dùng, bỏ cả ba loại vào nấu chin rồi lấy nước uống. mỗi tối một thang, ba ngày 1.
Công dụng: Món này có công dụng tán hàn giải biểu (trị cảm lạnh). Thích hợp với bênh tiểu đường kèm theo cảm lạnh.