Trong 8 họ rượu được thế giới công nhận thì Brandy là họ rượu được xếp vào loại đắt đỏ nhất. Quốc gia sản xuất rượu Brandy lừng danh thế giới chính là Pháp. Brandy là một loại rượu mạnh với độ cồn trung bình 40, được sản xuất trên quy trình phức tạp và tốn kém. Rượu được tạo nên từ sự lên men của trái cây, hoa quả, thảo mộc… nhưng phần chính vẫn là từ nho và táo. Và với Pháp thì đây là một niềm tự hào.
Vùng Cognac nước Pháp (nguồn: WineSearcher)
Thỉnh thoảng ta vẫn nghe đến rượu Cognac, đó chính là rượu Brandy (nhưng không phải rượu Brandy nào cũng gọi là Cognac). Để lý giải cho sự ra đời của tên gọi Cognac thì ta thế bắt đầu từ nguyên liệu. Tại vùng miền tây nam nước Pháp, có một vùng đất tên là Cognac (gần Bordeaux) nổi tiếng với một giống nho trắng, nó chỉ cho chất lượng ngon nhất khi trồng tại đây. Và chính vì nổi tiếng như thế nên chỉ loại rượu Brandy nào được sản xuất từ nhỏ trồng tại vùng này mới được gọi là Cognac. Và một điều đặc biệt là giống nho này không thể trồng được ở bất kỳ đâu có thể cho được chất lượng tương đương để làm rượu nên người nhân tại đây chẳng ngại gì khi cho người khác đem đi trồng ở nơi khác. Ưu ái hơn, chính phủ Pháp đã đăng ký luôn tên Cognac như là một sở hữu độc nhất cho vùng trên.
Rượu Brady - Rượu của giới thượng lưu (nguồn: Destinyman)
Để tạo nên rượu Brandy thì tất cả đều phải trải qua các giai đoạn chưng cất phức tạp (2 lần – chưng cất kép). Rượu Cognac sau giai đoạn chưng cất kép (lúc này rượu có màu trong suốt, độ cồn xấp xỉ đến 70 độ, không thể uống được). Sau đó tiếp tục được ủ trong thùng gỗ sồi trong thời gian quy định và ít nhất là phải 4 năm. Và với gỗ sồi thì cũng phải đạt quy định được lấy từ cây có tuổi ít nhất là 80 năm. Sau khi đốn xuống, gỗ sồi phải để 2-3 năm mới được mang vào sử dụng.
Sau khi ủ trong thùng gỗ trong thời gian quy định rượu sẽ dần giảm độ cồn xuống xấp xỉ còn 40 và ngã sang màu vàng cánh gián – màu hổ phách do sự thẩm thấu với gỗ sồi.
Theo Bartenders & Mixologist