Hàu: 2 kg
Bột mì: 100 g
Sữa tươi: 200 ml
Phô mai: 150 g
Hành tím: 5 củ
Cải xoong: 50 g
Và một số phụ gia như: muối, tiêu, dầu ăn, chanh hoặc tắc, đường, ngò rí, ớt xanh.
Hàu nướng thành phẩm. (Ảnh: motthegioi)
Ngâm hàu với nước trong 30 phút rồi khuấy đều cho hết chất bẩn trên vỏ. Sau đó dùng bàn chảy cọ sạch vỏ hàu khoảng 2 – 3 lần. Rửa lại với nước và để ráo. Dùng dao mũi nhọn lách vào đường khép giữa hai mảnh tách một bên vỏ.
Ướp hàu với muối, hành, tiêu. Phi hành tím cho thật thơm, sau đó cho thêm sữa tươi, bột mì, muối và tiêu vào. Nấu dưới lửa nhỏ khoảng 10 phút đến khi hỗn hợp sệt thì tắt bếp. Nạo phô mai thành sợi, cho hỗn hợp và rắc phô mai lên trên.
Nướng than sẽ càng ngon hơn. (Ảnh: dulichbienvungtau)
Chuẩn bị muối ớt xanh bằng cách cho một muỗng cà phê muối, đường, 2 trái ớt xanh, nước cốt chanh (hoặc tắc), 1 ít vỏ chanh, 1 nhúm gốc ngò rí vào cối và xoay nhuyễn.
Sử dụng lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C khoảng 20 phút. Khi nào hàu nướng chín và phô mai tan đều là được.
Nếu nhờ người bán tách hàu giúp thì bạn cần rửa lại thật kỹ. Nếu không có nhiều thời gian để chuẩn bị bạn có thể làm theo cách sau: cạy hàu và rửa sạch, rắc đều phô mai sợi lên trên, sau đó đem nướng với nhiệt độ 250 độ C khoảng 20 phút.
Kèm theo tương ớt nếu muốn. (Ảnh: foody)
Tuy nhiên với cách này, hàu nướng phô mai phong cách người Pháp sẽ không thơm ngon như ban đầu. Ngoài ra, hàu mang lại nguồn dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, làm tăng ham muốn của nam giới.
Hoài Ngân