Quả đậu bắp chứa nhiều chất nhầy tồn tại ở dạng bột vô định hình, có tác dụng làm hạ đường huyết đồng thời hỗ trợ điều trị bệnh đái tháo đường.
Tiến sĩ Võ Văn Chi, tác giả của Từ điển Cây thuốc Việt Nam cho biết cây đậu bắp còn được gọi là bụp bắp hay mướp tây. Tên khoa học là Abelmoschus esculentus (L.) Moench, thuộc họ bông Malvaceae.
Đậu bắp là loại cây thảo lớn, mọc đứng, cao từ 1,8m đến 2,5 m. Thân dày, khỏe, có lông ở các phần trên. Lá của đậu bắp rộng, chia thùy chân vịt, thường gồm 7 thùy có răng không đều và kích thước thay đổi. Cuống lá dài. Cuống hoa ở nách lá, dài từ 1cm đến 3 cm. Lá bắc con từ 8 chiếc đến 12 chiếc, hình dải, có lông rậm và rụng. Đài hình sao, có 5 thùy xẻ đến phân nửa. Cánh hoa màu vàng hoặc màu hơi vàng, có chấm tía ở gốc. Quả nang có góc, dài từ 8cm đến 15 cm, nhọn dài ở đầu.
Đây là một loài thực vật được trồng để lấy quả để chế biến thành món ăn. Đậu bắp ra hoa vào từ tháng 5 đến tháng 9. Ở Việt Nam, đây là loài thực vật được phân bố rộng rãi, nhiều nhất là ở các tỉnh phía Nam.
Phân tích dược lý cho thấy trong quả đậu bắp giàu chất nhầy, pectin, sắt và canxi. Quả tươi còn chứa thiamin, axit ascorbic, riboflavin, và niacin. Chất nhầy của quả đậu bắp là dạng bột vô định hình với trọng lượng phân tử ở khoảng 15.000, hàm lượng protein khoảng 9%. Chất này có tác dụng giúp cơ thể hạ đường huyết, có thể điều trị bệnh đái tháo đường. Thí nghiệm ghi nhận cao lỏng thân cây có tác dụng hạ đường huyết trên chuột ở liều ổn định là 30g đối với một kg thể trọng. Khi so sánh với insulin, đậu bắp không gây hạ đột ngột đường huyết như insulin, tình trạng ổn định hơn và không có nguy cơ gây nên tụt huyết áp xuống dưới mức bình thường.
Trong Đông y, các thầy thuốc sử dụng toàn cây và quả của đậu bắp để làm thuốc. Quả, lá, hạt đều mang tác dụng làm nhầy, làm dịu, và lợi tiểu. Quả xanh dùng làm thuốc sắc uống trị đau do tiểu nóng, xuất huyết, tiểu khó vì lậu. Chất nhầy của quả và hạt dùng để đắp điều trị bệnh lậu.
- 500 g quả đậu bắp tươi hoặc 100g cây đạu bắp khô thái nhỏ nấu với 2 lít nước sắc còn một lít. Dùng trong ngày.
- Dùng 2 quả đậu bắp, cắt bỏ khúc đầu một ít và khúc đuôi rồi cắt đôi theo chiều dọc của đậu bắp, ngâm vào một ly nước uống nguội, đậy kín, sau đó để qua đêm. Hôm sau trước khi ăn sáng, vớt bỏ 2 quả đậu bắp trong ly, uống hết ly nước ngâm. Thời gian điều trị kéo dài 2 tuần lễ.
Thanh Hải
Nguồn: suckhoe.vnexpress.vn