Theo Tiến sĩ Võ Văn Chi - Tác giả Từ điển Cây thuốc Việt Nam, dền cơm còn được gọi là dền tái, dền xanh, dền đất. Tên khoa học là Amaranthus llividus. Loại cây thuộc họ rau dền Anoranthaeae.
Dền cơm mọc rải rác ở khắp nơi. Từ ruộng hoang, nương rẫy cho đến ven đường quanh làng bản, từ vùng thấp đến vùng cao trên 1.000 m. Cây rau dền thường ra hoa vào giữa tháng 3 - tháng 5. Người ta có thể thu hoạch quanh năm. Sau đó rửa sạch, cắt đoạn phơi khô để dùng.
Cây rau dền trị được nhiều bệnh hiệu quả (Nguồn: cachtrongrausach)
Loại rau dền thường có vị ngọt, màu nhạt, tính hơi hàn. Nhưng đặc biệt nó có tác dụng thanh nhiệt khu thấp, thu liễm, chỉ tả. Dân gian thường dùng để trị bệnh viêm trường vị cấp và mạn tính, trị rắn độc cắn, bò cạp đốt, viêm ruột, viêm vú, lở trĩ và sưng đau.
Bên cạnh đó, Tiến sĩ Chi còn giới thiệu bài thuốc trị lỵ bằng rau dền cực hiệu quả. Khi mới mắc bệnh, dùng 500 g rau dền cơm, chia ra thành 4 lần nấu với nước, mỗi ngày uống 4 lần. Ngày thứ hai chỉ dùng 250 g rau dền nhưng cũng chia làm 4 lần nấu với nước uống.
Ngoài ra, dền còn được dùng chung với cơm xào, luộc ăn rất “đúng bài”. Tuy nhiên cần lưu ý rằng, loại rau này có tính hàn, do đó rất kỵ dùng cùng tiết canh lợn, vịt. Nếu ăn chúng với nhau, người dùng sẽ bị tiêu chảy dữ dội. Vì thế mọi người nhớ cẩn thận khi sử dụng rau dền chung với các loại thực phẩm vừa nêu nhé!
Lee Dao (Theo vnexpress)