Cẩn thận khi dùng hà thủ ô

Người đăng: namhle2509    Ngày đăng: 28/11/2016
Nếu dùng hà thủ ô không đúng cách trong thời gian dài sẽ gây viêm thận, bí tiểu, tiêu chảy, viêm gan và kích thích khối ung thư phát triển.

Hà thủ ô có 2 loại:

  • Hà thủ ô trắng mọc nhiều ở các tỉnh miền Trung và Đông Nam Bộ.
  • Hà thủ ô đỏ thường mọc ở Nghệ An, Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang…

Cả hai loại đều thuộc họ dây leo, phần củ thường được dùng để điều trị bệnh. Theo y học cổ truyền, hà thủ ô có vị chát, đắng, ngọt, có công dụng trị nhức mỏi, đau lưng, bổ can thận, cảm sốt, khí hư bạch đới… Trong Đông y, hà thủ ô là một loại thuốc bổ nổi tiếng có thể ngăn ngừa tóc bạc, giúp trẻ hóa. Tuy nhiên, nếu không dùng đúng cách có thể dẫn đến nhiều hệ lụy như viêm gan, tiêu chảy và kích thích khối ung thư phát triển.

Can-than-khi-dung-ha-thu-o-1

Củ hà thủ ô. (Ảnh: chamsoctoc)

Nguy hại khi dùng hà thủ ô sai cách

Theo BS. Nguyễn Xuân Hướng – Chủ tịch hội đông y Việt Nam cho biết, nhiều người dùng hà thủ ô điều trị đau lưng, yếu khớp gối, liệt nửa người, yếu cơ, mất ngủ, chóng mặt, suy nhược thần kinh, xơ vữa động mạch, tiểu đường và tăng cholesterol máu… mà không biết hà thủ ô có đăc tính độc, nếu chế biến không cẩn thận dễ dẫn đến ngộ độc và tử vong.

Trên thị trường hiện nay có hà thủ ô sống và đã qua chế biến, truy nhiên cần phải chế biến thật kỹ để không gây nguy hiểm cho sức khỏe. Ví dụ như: hà thủ ô sống có hợp chất anthraquinone làm kích ứng nhu động ruột, gây tiêu chảy, hoặc chất gây sang chấn phân giải làm ngủ ly bì. Nếu các chất độc này tích tụ trong cơ thể một thời gian dài sẽ ảnh hưởng xấu đến gan, thận.

Can-than-khi-dung-ha-thu-o-2

Hà thủ ô đỏ cắt lát. (Ảnh: chamsoctoc)

Dù sau khi chế biến để giảm liều độc nhưng việc chế biến hà thủ ô không hề đơn giản. Chẳng hạn như chế biến hà thủ ô để trị tóc đen cần ngâm nước 1 tuần, thay hằng ngày rồi thái lát. Sau đó lấy đậu đen đun lấy nước tẩm vào, rồi đun cách thủy 9 đêm để tăng cường tính dược, loại bỏ chất độc. Do đó, sử dụng hà thủ ô không biết rõ cách chết biến cực kỳ nguy hiểm.

Theo BS. Cao Hồng Phúc – Học viên Quân y 103 cho biết, những người bị rối loạn tiêu hóa, viêm đường tiêu hóa thì không nên dùng, nhất là hà thủ ô chưa qua chế biến. Ngoài ra, trong hà thủ ô có chứa hoạt tính estrogen khá cao, dễ gây kích thích khối u phát triển hoặc tái phát khối ung thư. Chính vì vậy, những người đã có tiền sử trị ung thư vú không nên dùng.

Can-than-khi-dung-ha-thu-o-3

Hà thủ ô trắng. (Ảnh: dongamruou)

Hoài Ngân

Bình luận

Bài viết cùng loại

BÀI XEM NHIỀU

Phụ nữ dâm – làm thế nào để nhận biết? Gập bụng trên ghế dốc - Decline Crunch Những lợi ích không ngờ từ quả sa pô chê Top 4 hãng cơ mà nam giới đam mê bida cần biết 8 dấu hiệu chứng tỏ cô ấy không thích bạn Cách làm bột đậu cho người tập thể hình Thủ dâm có làm tăng kích thước dương vật? Cách xác định kích thước cổ tay to hay nhỏ 8 điều cấm kỵ khi tập thể hình Đòi mà nàng không cho thì phải làm sao? 5 động tác chống đẩy tăng sức mạnh cho cơ tay Lịch tập thể hình chuẩn cho nam giới Tại sao phụ nữ thích xem phim người lớn? Nguyên Mạnh 'kêu oan' về pha đánh nguội Dương vật không cương cứng lâu 5 loại nước ép lý tưởng cho người tập gym Vì sao Nguyên Mạnh nhận thẻ đỏ 12 mẫu phụ nữ mà đàn ông nên tránh 4 hãng giày thể thao được ưa chuộng tạo Việt Nam Bữa sáng cho dân tập thể hình Vớt tạ đơn tập cơ ngực, cơ xô - Dumbbell Pullover 3 kiểu quần kaki cực kỳ dễ mặc Hướng dẫn bài tập Bicycle crunch – Gập bụng đạp xe Những điểm hấp dẫn phụ nữ nên cơ thể nam giới Bí quyết chạy bộ nhanh mà không mệt Người bị tiêu chảy nên ăn gì? Bí quyết chinh phục phụ nữ đẹp của đàn ông xấu 5 “khuyết điểm” của đàn ông cuốn hút phụ nữ đến không ngờ Những điều phụ nữ ghét cay ghét đắng ở đàn ông Chế độ dinh dưỡng cho người mới tập thể hình