Khoai tây ở nhiệt độ cao trên 120 độ C dễ làm tăng nguy cơ ung thư
Khoai tây là loại thực phẩm tốt. Tuy nhiên, món ăn này nhiều lúc cũng mang đến những vấn đề nghiêm trọng. Đặc biệt, nếu chúng ta chế biến không khéo, nấu quá lâu thì sẽ dễ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.
Bởi vì khi nấu khoai tây quá lâu hoặc với nhiệt độ vượt quá 120 độ C, chúng ta đã vô tình tạo ra một hợp chất có tên là “acrylamide”. Đây là một hợp chất làm cho bệnh ung thư phát tán nhanh (Trích từ Independent, Cơ quan Tiêu chuẩn Thực phẩm Anh). Để kiểm chứng nguyên nhân này, các chuyên gia người Anh đã tiến hành cuộc thí nghiệm trên chuột để chỉ ra acrylamide ở mức cao, làm tổn thương hệ thần kinh và gây bệnh ung thư. Do đó, đối với người, các chuyên gia cũng tin là kết quả sẽ tương tự nhau.
Phải cẩn thận khi nấu khoai tây quá kỹ (Nguồn: tinmoi)
Ngoài khoai tây chiên, một số thực phẩm khác được chế biến từ khoai tây như: các loại ngũ cốc dùng ăn sáng, bánh quy bơ, bánh mì giòn,… thì các loại thức ăn này không ít thì nhiều cũng sẽ tồn tại hàm lượng acrylamide nhất định. Nếu được nướng, rán và chiên giòn cho đến màu vàng nâu thì nồng độ acrylamide sẽ tăng vọt.
Do đó, cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ đã khuyên rằng, chúng ta cần hạn chế ăn uống những loại thực phẩm có chứa acrylamide với hàm lượng cao. Bên cạnh đó, Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) thuộc tố chức WTO cũng cho rằng, acrylamide sẽ là hợp chất tạo ra ung thư tiềm năng trong thời gian tới.
Lee Dao