Theo tiến sĩ Võ Văn Chi – tác giả từ điển cây thuốc Việt Nam cho biết hoa mào gà có tên khoa học là Celosia argentea L. var. cristata, cây thuộc họ rau dền Amaranthaceae.
Mào gà có tính mát, vị ngọt, tác dụng kiện tỳ lợi thấp, lương huyết chỉ huyết. Dân gian thường dùng hoa mào gà làm thuốc trị sốt, cầm máu, xích bạch đới, viêm đường tiết niệu, bệnh trĩ ra máu, thổ huyết, băng huyết, tiểu tiện ra máu, dị ứng, rong kinh.
Cây mào gà không đòi hỏi nhiều phân, ưa sáng và dễ trồng. Thời điểm ra hoa từ tháng 7 – 9, đậu quả từ tháng 9 – 11. Trong đông y, họ dùng cụm hoa và mầm non để làm thuốc. Thường thu hái cụm hoa vào mùa thu, bỏ hạt và tạp chất, phơi hoặc sấy khô. Mầm non được thu hoạch quanh năm.
Hoa mào gà đỏ. (Ảnh: tuelinh)
Mề đay:
Dùng 15g cụm hoa mào gà trắng tươi, 8g quả ké đầu ngựa, 10 quả hồng táo đem sắc tất cả để uống. Bên cạnh đó, dùng mầm non của cây mào gà đỏ sắc nước rửa vùng nổi mề đay.
Rong kinh:
Mào gà trắng phơi khô tán thành bột, uống mỗi ngày từ 1 – 2 lần với rượu vào lúc đói, mỗi lần 6g. Có thể dùng nước ấm để thay thế rượu.
Dùng 30g hoa mào gà đỏ nấu chung với rượu trắng để uống. Ngoài ra, có thể dùng 25g hoa mào gà đỏ nấu với một lượng thịt lợn vừa đủ ăn, dùng trước khi có kinh 3 ngày.
Viêm nhiễm âm đạo:
Dùng cả hoa và hạt mào gà 60g với 15g xà sàng tử đem sắc nước để rửa mỗi ngày từ 1 – 2 lần. Nước có tác dụng kháng trùng roi âm đạo, không dùng cho phụ nữ có thai.
Hoa mào gà trắng. (Ảnh: thegioiduocthao)
(Theo vnexpress)