Trọng lượng đôi giày ảnh hưởng đến tốc độ của bạn như thế nào?

Người đăng: quangminh    Ngày đăng: 07/02/2017
Đi một đôi giày nặng rõ ràng sẽ khiến bạn tiêu tốn nhiều năng lượng hơn. Vậy chính xác nó ảnh hướng đến tốc độ thế nào?

Ảnh hưởng của đôi giày đến tốc độ chúng ta ra sao? Hãy cùng tìm hiểu nhé

Quay về những năm 1980, nghiên cứu đã cho thấy nếu mang giày nặng thêm 100 gram (tương đương 3,5 ounces), bạn  đốt cháy được thêm hơn 1% năng lượng. Theo lý thuyết, tốc độ di chuyển tỉ lệ nghịch với mức năng lượng tiêu hao, vì thế vận tốc của bạn cũng sẽ giảm đi 1% tương đương.

 

Đôi dày là bạn đồng hành của ta trong những chuyến đi

Đôi giày là bạn đồng hành của ta trong những chuyến đi (Nguồn: Kenh14)

 

Tuy nhiên lý thuyết này hầu như chưa kiểm chứng trên thực tế. Điều này trở thành động lực thúc đẩy Giáo sư Wouter Hoogkamer và nhóm cộng sự của mình ở phòng nghiên cứu Locomotion thuộc  đại học Colorado Boulder thực hiện một nghiên cứu để kiểm tra độ xác thực của giả thuyết trên.

 

Nike Zoom Streak 5

Nike Zoom Streak 5 (Nguồn: Nike)

 

Nghiên cứu trên sử dụng đôi Nike Zoom Streak 5 có trọng lượng chỉ mất khoảng 200 gram (tùy thuộc vào size giày). Để tăng trọng lượng cho giày, những miếng chì nhỏ được khâu vào lưỡi gà cũng như 2 bên phần upper (thân giày) để nâng khối lượng lên thêm khoảng 100 đến 300 gram.

 

Nghiên cứu cho thấy những vận động viên nhận ra sự chênh lệnh khối lượng khi cầm đôi giày trên tay, còn khi mang giày trên chân thì không. Mỗi cá nhân sẽ phải thực hiện 2 bài kiểm tra, một để kiểm tra năng lượng tiêu hao khi chạy bộ ở tốc độ tối đa, và bài 2 là thử thách chạy 3000m. 2 thử thách được diễn ra vào 2 ngày khác nhau, trọng lượng 2 đôi giày cũng không giống nhau.

 

Đúng như dự đoán, kết quả cho thấy rằng với mỗi 100 gram được đính kèm vào giày, mức tiêu hao năng lượng tăng 1,11% và thời gian chạy xong quãng đường 3.000 mét tăng 0,78% (tức là vận tốc giảm 0,78%).

 

Có thể thấy rằng so với lý thuyết bạn đầu là  1,11 và 0,78 không hẳn là không có sự chênh lệch. Lý do cho sự chênh lệch này là do vận tốc đo được ở hai thử thách khác nhau. Điều này chứng tỏ khối lượng giày ảnh hưởng đến kết quả của các vận động viên. Thật vậy, ở bài kiểm tra mức năng lượng tiêu hao, khi yêu cầu các tình nguyện viên chạy cùng tốc độ trung bình đo được ở thử thách 3km, mức tiêu hao năng lượng chỉ tăng ít 0,8% (so với 1,11% ở lần đầu tiên)

 

Từ kết quả của cuộc nghiên cứu, có thể thấy rằng với kỉ lục thế giới marathon (3 km) hiện tại là 2 giờ 02 phút 57 giây khi sử dụng đôi giày nặng 230 gram, nếu giảm 100g thì thời gian sẽ giảm 57,5s. Và nếu đi chân không thì sẽ tiết kiệm được 2p12s. Hiển nhiên là nếu không có giày, bạn sẽ mất đi sự hỗ trợ về vận động cũng như về lực tác động lên đôi chân.

 

Thực tế, theo như một nghiên cứu khác của nhóm, chúng ta vẫn sẽ có được những lợi thế của việc mang giày nếu như bề mặt đường đua được lót 1cm EVA foam (một loại nhựa tổng hợp nhẹ và êm, thường dùng làm bộ đệm).

 

Với những cải tiến trong tương lai chúng ta có thêm kì vọng về những màn trình diễn tốt hơn của các vận động viên thế giới.

Kì vọng về những màn trình diễn tốt hơn của các vận động viên thế giới (Nguồn: GenK)

 

Với những cải tiến trong tương lai, chắc chắn khối lượng của những đôi giày chạy bộ sẽ ngày càng giảm, và bạn có thể đợi nhưng màn trình diễn tốt hơn.

 

Theo Genk

Bình luận

Chủ đề cùng loại

BÀI XEM NHIỀU

Phụ nữ dâm – làm thế nào để nhận biết? Gập bụng trên ghế dốc - Decline Crunch Những lợi ích không ngờ từ quả sa pô chê Top 4 hãng cơ mà nam giới đam mê bida cần biết 8 dấu hiệu chứng tỏ cô ấy không thích bạn Cách làm bột đậu cho người tập thể hình Thủ dâm có làm tăng kích thước dương vật? Cách xác định kích thước cổ tay to hay nhỏ 8 điều cấm kỵ khi tập thể hình Đòi mà nàng không cho thì phải làm sao? Lịch tập thể hình chuẩn cho nam giới 5 động tác chống đẩy tăng sức mạnh cho cơ tay Tại sao phụ nữ thích xem phim người lớn? Nguyên Mạnh 'kêu oan' về pha đánh nguội Dương vật không cương cứng lâu Vì sao Nguyên Mạnh nhận thẻ đỏ 5 loại nước ép lý tưởng cho người tập gym 12 mẫu phụ nữ mà đàn ông nên tránh 4 hãng giày thể thao được ưa chuộng tạo Việt Nam Bữa sáng cho dân tập thể hình Vớt tạ đơn tập cơ ngực, cơ xô - Dumbbell Pullover 3 kiểu quần kaki cực kỳ dễ mặc Những điểm hấp dẫn phụ nữ nên cơ thể nam giới Hướng dẫn bài tập Bicycle crunch – Gập bụng đạp xe Bí quyết chạy bộ nhanh mà không mệt Người bị tiêu chảy nên ăn gì? 5 “khuyết điểm” của đàn ông cuốn hút phụ nữ đến không ngờ Bí quyết chinh phục phụ nữ đẹp của đàn ông xấu Những điều phụ nữ ghét cay ghét đắng ở đàn ông Chế độ dinh dưỡng cho người mới tập thể hình