Não ăn não

Người đăng: trungminh123    Ngày đăng: 19/07/2017
Các nhà khoa học đã từng cảnh báo khi bạn thiếu ngủ, não sẽ thu nhỏ lại. Trên thực tế thì việc đó diễn sao?

Có phải một bộ não khi vào tình trạng mệt mỏi thì sẽ teo lại tựa như hiện tượng bị teo cơ ở những người lười vận động cơ bắp.

Khi cơ thể mệt mỏi não sẽ ăn não

 

Thực tế bệnh thiếu ngủ sẽ thực sự khiến cho não bộ ăn đi mất các nơ-ron và khớp kết nối, đấy là kết quả của một nghiên cứu và được đăng trên tờ Journal of Neuroscience. Hay nói cách khác, khi cơ thể bạn bị thiếu ngủ, thì não sẽ bắt đầu quá trình ăn mòn chính bản thân nó. Nói như vậy thì não của chúng ta chắc là rất ngon và giống như zombies nhai ngon lành nhỉ!!!

 

nao

Não khi không được nghỉ ngơi chúng sẽ ăn chính mình (ảnh: phunu8)

 

Theo chuyên gia thần kinh học Michele Bellesi thuộc Đại học Marche Polytechnic (Ý) dẫn đầu cuộc nghiên cứu, đã tiến hành khảo sát phản ứng của não trong điều kiện não thiếu ngủ ở chuột. Ông đã chia các con chuột thành nhiều nhóm khác nhau, ông cho một số nhóm được ngủ đủ 8 tiếng/ngày, còn những nhóm khác lại phải thức trắng 5 ngày và hiển nhiên là không được ngủ

Từ kết quả nghiên cứu đã cho thấy, khi trong giấc ngủ, các tế bào thần kinh đệm, cụ thể là tế bào hình sao (astrocyte) chúng có nhiệm vụ sẽ tẩy não chúng ta khỏi những khớp kết nối nơ-ron để làm trẻ hóa não bộ. 

Có một tế bào khác chúng cũng tham gia vào công việc này nhưng chỉ khi bạn an giấc, đó chính là các vi tế bào thần kinh não đệm (microglial). Bên cạnh đó chúng sẽ phá hủy đi những tế bào mệt mỏi, già cỗi thông qua một quá trình được gọi là “thực bào” (ăn tế bào).

Những quá trình như vậy đem lại các tác động tích cực trong khi bạn ngủ, nó giúp não của bạn tươi tỉnh hơn và sung mãn hơn vào mỗi ngày mới. Thức chất, bản chất của quá trình này là não sẽ xóa đi những kí ức không quan trọng, đồng thời chỉ giữ lại những kí ức quan trọng đối với chúng ta, điều đó để góp phần tạo ra không gian cho những kí ức mới.

Tác hại của việc não ăn não

 

Tuy nhiên, khi cơ thể bạn thiếu ngủ, các tế bào thần kinh đệm đó sẽ bắt đầu công cuộc làm tổn thương não bộ chúng ta.

Theo kết quả nghiên cứu cho thấy, ở những con chuột bị thiếu ngủ thì tế bào thần kinh đệm của chúng lại hoạt động khá là năng nổ hơn ở những con chuột được ngủ nghỉ đàng hoàng, nghĩa là não của những con chuột này thiếu ngủ này sẽ bắt đầu quá trình tự ăn não, chúng ăn các khớp kết nối thần kinh đệm cũng như là xơi hết nơ-ron thần kinh. 

Nếu tình trạng này cứ kéo dài thì chúng có thể gây nguy hiểm rất lớn cho não bộ, và đấy cũng là giải thích tại sao ở những người thiếu ngủ kinh niên thì dễ mắc bệnh Alzheimer (mất trí) và các rối loạn thần kinh khác. 

 

nao

Bộ não chúng ta rất dễ bị tổn thương khi có tác động không tích cực (ảnh: tinlamdep)

 

Hội chứng thiếu ngủ là một “dịch bệnh” rất phổ biến trên thế giới. Chỉ riêng ở Mĩ đã có tới 40% dân số chỉ ngủ dưới 6 tiếng/ngày, tương đương với con số khổng lồ 40,6 triệu người Mĩ đang ăn dần não bộ của mình qua từng ngày.

Thế nhưng tình hình này ở Việt Nam cũng không khá hơn là mấy khi tình trạng thiếu ngủ thường xuất hiện nhiều vào giới trẻ, dẫn đến không ít người bị bệnh mất trí nhớ sớm.

 

nao

Hãy yêu thương não chúng ta bằng cách cho nó nghỉ ngơi đầy đủ (ảnh: extreme)

 

Ăn với ngủ là quyền lợi của muôn loài, do đó đừng tước bỏ niềm hạnh phúc đó của cơ thể bạn. Hãy dành đủ 8 tiếng mỗi ngày để ngủ, để giúp bạn trẻ khỏe suốt đời bạn nhé.

 

>> Chế độ dinh dưỡng cho người mắc bệnh sỏi thận

Nguồn: dantri

 

Bình luận

Chủ đề cùng loại

BÀI XEM NHIỀU

Phụ nữ dâm – làm thế nào để nhận biết? 8 dấu hiệu chứng tỏ cô ấy không thích bạn Top 4 hãng cơ mà nam giới đam mê bida cần biết Cách làm bột đậu cho người tập thể hình Thủ dâm có làm tăng kích thước dương vật? Gập bụng trên ghế dốc - Decline Crunch Những lợi ích không ngờ từ quả sa pô chê Đòi mà nàng không cho thì phải làm sao? 8 điều cấm kỵ khi tập thể hình Lịch tập thể hình chuẩn cho nam giới 5 động tác chống đẩy tăng sức mạnh cho cơ tay Tại sao phụ nữ thích xem phim người lớn? Nguyên Mạnh 'kêu oan' về pha đánh nguội Vì sao Nguyên Mạnh nhận thẻ đỏ Dương vật không cương cứng lâu 12 mẫu phụ nữ mà đàn ông nên tránh 5 loại nước ép lý tưởng cho người tập gym Bữa sáng cho dân tập thể hình 4 hãng giày thể thao được ưa chuộng tạo Việt Nam Vớt tạ đơn tập cơ ngực, cơ xô - Dumbbell Pullover Cách xác định kích thước cổ tay to hay nhỏ 3 kiểu quần kaki cực kỳ dễ mặc Những điểm hấp dẫn phụ nữ nên cơ thể nam giới Bí quyết chạy bộ nhanh mà không mệt Người bị tiêu chảy nên ăn gì? 5 “khuyết điểm” của đàn ông cuốn hút phụ nữ đến không ngờ Những điều phụ nữ ghét cay ghét đắng ở đàn ông Bí quyết chinh phục phụ nữ đẹp của đàn ông xấu Chế độ dinh dưỡng cho người mới tập thể hình Các loại bột đậu cho người tập gym không dùng thực phẩm chức năng