Phương pháp thiền Vipassana

Người đăng: lethevinh1994    Ngày đăng: 13/12/2016
Thiền Vipassana được xem như là một nghệ thuật sống đem lại nguồn sinh khí tươi vui và hạnh phúc cho mọi người

Thiền Vipassana là gì?

Theo định nghĩa thì Vipassana nghĩ là thấy sự việc đúng như thật, đây là một phương pháp thiền cổ xưa nhất tại Ấn Độ. Phương pháp thiền Vipassana được tái phát hiện bởi Đức Phật Gotama vào khoảng cách đây 2500 năm trước và được ngài truyền dạy lại như một nghệ thuật sống, như một liệu pháp cho tinh thần.

thien vipassana

Vipassana - phương pháp thiền nguyên thủy

Phương pháp không tông phái này nhằm để diệt trừ những bất thịnh tinh thần, giúp con người giải quyết những vấn đề tinh thần. Vipassana là đường lối chuyển hóa bằng tự nhiên bằng quan sát. Nó tương quan mật thiết giữa tâm và thân, là điều có thể cảm nghiệm được trực tiếp bằng cách chú tâm đến những cảm giác thực thụ trên thân, nó luôn luôn liên hệ và chi phối tâm trí. Căn cứ vào sự quan sát này, và hành trình tự khám phá đi vào gốc rễ chung của tâm và thân để xóa bỏ những bất thịnh, đưa đến một tâm quân bình tràn đầy tình thương và lòng từ bi.

Những định luật khoa học chi phối ý nghĩ, cảm tưởng, phán đoán, và cảm giác của con người trở nên rõ ràng. Qua thực nghiệm, trạng thái này làm ta tiến bộ hoặc sẽ thoái trào, làm sao ta bị khổ hay làm cho ta hết khổ sẽ được hiểu rõ. Cuộc sống được xác định và hình thành bằng cách gia tăng ý thức, không ảo tưởng, tự chế và an lạc.

Truyền thống thiền Vipassana

Từ thời Đức Phật, Vipassana được lưu truyền cho tới ngày nay, qua một chuỗi liên tục những thiền sư. Đây là phương pháp thiền nguyên thủy nhất của đất nước Ấn Độ. Nhưng Miến Điện lại là nơi bảo tồn dòng thiền Vipassana từ thế hệ này qua thế hệ khác theo hình thức nguyên thủy thuần túy khi mà đạo Phật diệt vong tại Ấn Độ vào giữa thế kỉ XI và XII.

thien vipassana

Thiền tuệ (Vipassana) phổ biến trên toàn thế giới

Hiện nay, thì thiền Vipassana được xem như là một nghệ thuật sống đem lại nguồn sinh khí tươi vui và hạnh phúc cho mọi người. Điều này biểu hiện thực tiễn qua việc các trung tâm tu thiền Vipassana được hình thành khắp nơi trên thế giới. Các khóa thiền đặc biệt mở ra cho các thương nhân, các trường học thậm chí là các dòng tu Thiên Chúa Giáo và Ấn Giáo… Ngoài ra còn các các khóa thiền trong các trại giam lớn, trường học, cơ quan công an để giúp thức tỉnh, ngộ giác con người đến một cuộc sống tốt đẹp hơn.

>>Hiểu về thiền và lợi ích

Theo Vipassana Việt Nam

 

Bình luận

Chủ đề cùng loại

BÀI XEM NHIỀU

Phụ nữ dâm – làm thế nào để nhận biết? Gập bụng trên ghế dốc - Decline Crunch Những lợi ích không ngờ từ quả sa pô chê Top 4 hãng cơ mà nam giới đam mê bida cần biết 8 dấu hiệu chứng tỏ cô ấy không thích bạn Cách làm bột đậu cho người tập thể hình Thủ dâm có làm tăng kích thước dương vật? Cách xác định kích thước cổ tay to hay nhỏ 8 điều cấm kỵ khi tập thể hình Đòi mà nàng không cho thì phải làm sao? Lịch tập thể hình chuẩn cho nam giới 5 động tác chống đẩy tăng sức mạnh cho cơ tay Tại sao phụ nữ thích xem phim người lớn? Nguyên Mạnh 'kêu oan' về pha đánh nguội Dương vật không cương cứng lâu Vì sao Nguyên Mạnh nhận thẻ đỏ 5 loại nước ép lý tưởng cho người tập gym 12 mẫu phụ nữ mà đàn ông nên tránh 4 hãng giày thể thao được ưa chuộng tạo Việt Nam Bữa sáng cho dân tập thể hình Vớt tạ đơn tập cơ ngực, cơ xô - Dumbbell Pullover 3 kiểu quần kaki cực kỳ dễ mặc Những điểm hấp dẫn phụ nữ nên cơ thể nam giới Hướng dẫn bài tập Bicycle crunch – Gập bụng đạp xe Bí quyết chạy bộ nhanh mà không mệt Người bị tiêu chảy nên ăn gì? 5 “khuyết điểm” của đàn ông cuốn hút phụ nữ đến không ngờ Bí quyết chinh phục phụ nữ đẹp của đàn ông xấu Những điều phụ nữ ghét cay ghét đắng ở đàn ông Chế độ dinh dưỡng cho người mới tập thể hình