Định hướng tương lai cho con

Người đăng: quoctien    Ngày đăng: 08/12/2016
Cha mẹ nên sớm phát hiện năng khiếu và khả năng của trẻ để tạo cơ hội cho trẻ phát triển khả năng của mình

Tâm lý chung của bậc cha mẹ ai cũng muốn con mình hạnh phúc, thành đạt, tìm được công việc tốt trong tương lai. Để có thể giúp con, cha mẹ cần phải hiểu rõ con mình thích gì mà giỏi gì để có thể tạo cơ hội cho trẻ phát triển cũng như chính sự ủng hộ và hỗ trợ của cha mẹ sẽ giúp trẻ thêm vững bước trong tương lai.

Hãy định hướng đúng đắn cho con

Phát hiện, nuôi dưỡng nẵng khiếu của trẻ - Xét theo thuyết thông minh đa chiều thì trẻ con có đến 8 dạng thông khác nhau. Đó là trí thông minh ngôn ngữ, logic toán học, không gian, âm nhạc, tự nhiên, vận động cơ thể, năng lực tương tác, tự nhận thức bản thân. Do đó việc nhiều người đánh giá sự thông minh của trẻ qua các phép tính, qua cách học ngôn ngữ quan niệm sai lầm.

dinh huong tuong lai cho tre

Nhận biết sớm năng khiếu cho trẻ để đầu tư phát triển

Ngay khi sinh ra, mỗi đứa trẻ đều sở hữu đầy đủ 8 loại thông minh này. Trẻ có thể nổi trội đặc biệt ở một hoặc vài khả năng nào đó. Và việc của cha mẹ hiện đại là bên cạnh, hiểu trẻ và phát hiện ra những khả năng tuyệt với của trẻ để giúp trẻ có thể phát triển năng khiếu của mình một cách tự tin, đúng hướng giúp trẻ định hướng tương lai.

Để có thể phát hiện được năng khiếu của trẻ đúng đắn, trước tiên bậc làm cha làm mẹ cần phải nắm vững biểu hiện của mỗi loại trí thông minh. Ví dụ như việc trẻ dễ dàng kết bạn, có khả năng lãnh đạo, hay bày trò nghịch ngợm, hay biết đồng cảm và quan tâm đến người khác. Đây cũng là những phẩm chất của người lãnh đạo, nhà ngoại giao.

Dạy con kĩ năng sống và ngoại ngữ - Thay vì chờ đợi con khôn lớn rồi mới dạy con thế nào là đối nhân xử thế thì cha mẹ nên từ bây giờ uốn nắn, lồng ghép vào những ý nghĩa cua việc đối nhân xửa thế để con co thế phát triển thành người tốt. Ngoài ra thì trẻ còn cần được trang bị những kỹ năng sống cần thiết trong môi trường tập thể hay khi tiếp xúc với môi trường xung quanh. Ngoài việc gọi dạ, bảo vâng, chào hỏi lễ phép thì việc quan trọng là cha mẹ cần hướng dẫn, giúp con kiểm xúc bản thân, tự chăm sóc bản thân.

Theo thời gian thì những bài học về kĩ năng sống sẽ lớn dần để giúp trẻ không bỡ ngỡ trong môi trường mới. Trẻ sẽ thấm nhuần triết lý nhân quả. Càng nhiều thói quen tốt được xây dựng từ những ngày bé thơ sẽ là tiền đề hình thành nên nhân cách của trẻ, tạo nên một con người trưởng thành, tự lập, tích cực và có ích cho xã hội trong tương lai khi rời khỏi vòng tay bảo bọc của cha mẹ.

Sau kỹ năng mềm, cha mẹ có thể bồi dưỡng thêm cho con thứ cần thiết tiếp theo đó chính là ngoại ngữ, điều này giúp tăng cơ hội thăng tiến cũng như khả năng của trẻ trong tương lai. Biết thêm ngoại ngữ tạo thêm cho trẻ cơ hội tìm hiểu thêm nhiều điều mới lạ cũng như giúp trẻ dễ dàng vươn ra thế giới.

dinh huong tuong lai cho tre

Môi trường là cánh cửa quyết định ảnh hưởng đến tương lai

Chọn cho trẻ môi trường phù hợp – Đây cũng là điều tiên quyết có xây dựng nên nhân cách mà tương lai của trẻ. Điều quan trọng là có thể chọn cho trẻ một môi trường phù hợp giúp trẻ phát triển khả năng của mình. Trẻ không chỉ cần có được một bược đệm, mà còn cần một môi trường để tạo nên cảm hứng học tập và phát huy tối đa thế mạnh của mình.

Theo VNExpress

Bình luận

Chủ đề cùng loại

BÀI XEM NHIỀU

Phụ nữ dâm – làm thế nào để nhận biết? Gập bụng trên ghế dốc - Decline Crunch Những lợi ích không ngờ từ quả sa pô chê Top 4 hãng cơ mà nam giới đam mê bida cần biết 8 dấu hiệu chứng tỏ cô ấy không thích bạn Cách làm bột đậu cho người tập thể hình Thủ dâm có làm tăng kích thước dương vật? Cách xác định kích thước cổ tay to hay nhỏ 8 điều cấm kỵ khi tập thể hình Đòi mà nàng không cho thì phải làm sao? Lịch tập thể hình chuẩn cho nam giới 5 động tác chống đẩy tăng sức mạnh cho cơ tay Tại sao phụ nữ thích xem phim người lớn? Nguyên Mạnh 'kêu oan' về pha đánh nguội Dương vật không cương cứng lâu Vì sao Nguyên Mạnh nhận thẻ đỏ 5 loại nước ép lý tưởng cho người tập gym 12 mẫu phụ nữ mà đàn ông nên tránh Bữa sáng cho dân tập thể hình 4 hãng giày thể thao được ưa chuộng tạo Việt Nam Vớt tạ đơn tập cơ ngực, cơ xô - Dumbbell Pullover 3 kiểu quần kaki cực kỳ dễ mặc Những điểm hấp dẫn phụ nữ nên cơ thể nam giới Bí quyết chạy bộ nhanh mà không mệt Hướng dẫn bài tập Bicycle crunch – Gập bụng đạp xe Người bị tiêu chảy nên ăn gì? Bí quyết chinh phục phụ nữ đẹp của đàn ông xấu 5 “khuyết điểm” của đàn ông cuốn hút phụ nữ đến không ngờ Những điều phụ nữ ghét cay ghét đắng ở đàn ông Chế độ dinh dưỡng cho người mới tập thể hình