Bí quyết nấu ăn để không mất chất dinh dưỡng thể hình
Người đăng: duyluan.py89 Ngày đăng: 01/01/2016
Bí quyết nấu ăn không bại mất chất dinh dưỡng thể hình bạn nên tham khảo khi tự chế biến thực đơn cho mình
Trong quá trình chế biến , nấu nướng các món ăn, thành phần hóa học của các loại thịt, rau, hạt đều dễ bị thay đổi theo chiều hướng tiêu cực. Dưới đây là những bí quyết giúp bạn giữ lại được các giá trị dinh dưỡng thể hình trong quá trình nấu ăn do chính đầu bếp Thanh Hoa chia sẻ.
Bí quyết nấu ăn để không mất chất dinh dưỡng thể hình
TrứngTrứng lúc vừa chín tới, lòng đỏ vẫn còn dẻo là ngon. Khi luộc lâu, bạn sẽ thấy bề mặt vỏ trứng có màu tro xanh vì khi này trứng đã hình thành nên một chất khó hấp thu, dẫn đến giảm giá trị dinh dưỡng thể hình rõ rệt.
CáBạn cần phải nấu cá trên 8-10 phút (miếng nhỏ), hay nguyên con (500g trở lên) trên nửa giờ. Nên cho cá vào nước sôi, sau đó hạ nhỏ lửa xuống ngay. Khi rán, phải tẩm bột để cá không chảy mất nước, không rán quá lâu vì khi đó protein sẽ cứng lại và mất giá trị dinh dưỡng. Tốt nhất bạn nên rán cá cả hai mặt cho đến khi vỏ vàng, sau đó nướng tiếp trong lò nướng từ 5-7 phút.
Rau, quảKhi bóc vỏ rau quả, nên cố gắng gọt sao cho mỏng, sau đó nấu ngay chứ không nên để lâu rau quả đã mất vỏ ngoài không khí. Nên nấu chúng với ít nước hoặc nấu cách thủy. Chỉ nên làm các món salad ngay trước khi ăn.Nên rửa sạch quả, bỏ hạt trước khi đưa lên bàn ăn hay chế biến tiếp. Khi làm quả nghiền hay chế biến nước ngọt từ quả tươi, đầu tiên nên ép lấy nước, sau đó nấu phần còn lại trong nước khoảng 10 phút, lọc nước, đổ vào nước ép ban đầu và chỉ nấu tất cả cho đến khi sôi một lần.
ThịtNếu giữ thịt đông trong ngăn tủ lạnh, bạn cần để tan trong 2-3 giờ ở nhiệt độ phòng. Không được cho thịt vào nước, nước trong thịt sẽ bị mất, cùng với nó các protein dinh dưỡng thể hình cũng tiêu hao. Có thể làm tan băng nhanh bằng cách cho thịt vào nước ấm,. Cần rửa thịt thật nhanh dưới vòi nước lạnh và thu xếp chế biến ngay. Nên nấu thịt bằng miếng lớn và chỉ bỏ vào nước sôi.
Nếu giữ đông thịt, cần phải rã đông trong khoảng 2 đến 3 giờ trước khi chế biến để đảm bảo giá trị dinh dưỡng thể hình cao nhất
Các loại hạtCác loại hạt là dạng thực phẩm ít mất chất dinh dưỡng nhất nhưng cũng không nên nấu chúng lâu. Bột mì chỉ nên nấu trong 10-15 phút; gạo, lúa mì 30-40 phút. Nên ngâm hạt đậu xanh, đậu Hà Lan trong nước lạnh khoảng 2 giờ, sau đó đổ nước đi, cho nước lạnh mới vào và nấu.
Bài viết cùng loại