Cách phục hồi cơ bắp sau khi tập luyện

Người đăng: ad    Ngày đăng: 04/04/2017
Cơ bắp cần được thời gian để phục hồi sau những giờ tập luyện mệt mỏi. Bạn cần biết những cách sau đây để cơ của bạn được phục hồi nhanh chóng.

Việc tập luyện quá sức sẽ dẫn đến cơ bắp của bạn không có được thời gian hồi phục và đồng thời sức khỏe của bạn cũng có thể bị suy yếu. Vì thế, việc nghỉ ngơi sau khi tập là điều rất cần thiết cho bạn.

Hồi phục sau khi tập giúp cơ được tái tạo và tang độ dẻo dai cho cơ thể. Cơ bắp cần từ 24 – 48 giờ để tái tạo và hồi phục, nếu bạn không nghỉ ngơi đủ mà “ham” tập luyện lại quá sớm sẽ dẫn tới việc các mô bị suy nhược thay vì phát triển. Sau đây là những cách giúp bạn lấy lại được sức khỏe sau những giờ tập luyện. 

1. Uống nhiều nước

Trong quá trình tập luyện, cơ thể bạn mất rất nhiều nước, do đó bạn cần thay thế lượng nước mất đi đó bằng cách bổ sung nước ngay sau khi luyện tập để thúc đẩy sự phục hồi của cơ thể.

Nước hỗ trợ tốt cho quá trình trao đổi chất và chuyển hóa dinh dưỡng trong cơ thể. Vì vậy, bạn hãy bổ sung đủ lượng nước cho cơ thể để bù đắp lại được phần năng lượng đã mất đi. 

 

Cách phục hồi cơ bắp sau khi tập luyện

Nước hỗ trợ tốt cho quá trình trao đổi chất và chuyển hóa dinh dưỡng trong cơ thể

2. Ăn đúng cách

Sau những giờ tập luyện mệt mỏi, bạn cần bổ sung thêm năng lượng cho cơ thể bằng cách có một chế độ ăn uống hợp lý. Việc tiếp thêm năng lượng cho cơ thể giúp các cơ được tái tạo và giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.

Tốt nhất là bạn nên ăn ngay sau khi kết thúc buổi tập khoảng 1 tiếng. Đặc biệt trong khẩu phần ăn của bạn nên có hàm lượng protein cao và carbon-hydrat phức hợp.

 

Cách phục hồi cơ bắp sau khi tập luyện

Ăn uống đúng cách để bổ sung năng lượng cho cơ thể 

3. Nghỉ ngơi sau khi tập

Việc tập luyện cơ bắp quá nhiều sẽ khiến cho cơ của bạn bị đau nhức, bị tổn thương. Bạn cần có một chế độ nghỉ ngơi hợp lý để cơ thể được phục hồi.

Để đảm bảo rằng bạn có 24-72 giờ để nghỉ ngơi giữa các buổi tập luyện căng thẳng liên quan đến các hệ thống cơ tương tự. Nghỉ ngơi một ít cũng cần thiết giữa các buổi tập.

 

Cách phục hồi cơ bắp sau khi tập luyện

Chế độ nghỉ ngơi hợp lý giúp phục hồi cơ nhanh chóng

4. Ngủ đủ giấc

Nghiên cứu đã chứng minh rằng thiếu ngủ có thể làm giảm khả năng chịu đựng khi tập, thay đổi tâm trạng, làm tăng cảm giác mệt mỏi, ảnh hưởng tiêu cực đến cơ chế sinh lý chịu trách nhiệm cho việc thích nghi lúc tập luyện.

Ngủ đủ giấc là nhằm tạo trạng thái phục hồi cơ bắp trong cơ thể. Nồng độ và hoạt động của hormone đồng hóa (cơ bắp) sẽ tăng lúc ngủ trong khi đó nồng độ và họat động của hormone dị hóa lại giảm.

 

Cách phục hồi cơ bắp sau khi tập luyện

Ngủ là cách tốt nhất giúp cơ thể và cơ bắp của bạn được nghỉ ngơi

 

>> Đồ uống bù năng lượng cho người thường vận động

 

Nguồn: Sức khỏe gia đình

Bình luận

Chủ đề cùng loại

BÀI XEM NHIỀU

Phụ nữ dâm – làm thế nào để nhận biết? 8 dấu hiệu chứng tỏ cô ấy không thích bạn Cách làm bột đậu cho người tập thể hình Thủ dâm có làm tăng kích thước dương vật? Đòi mà nàng không cho thì phải làm sao? 8 điều cấm kỵ khi tập thể hình Lịch tập thể hình chuẩn cho nam giới 5 động tác chống đẩy tăng sức mạnh cho cơ tay Top 4 hãng cơ mà nam giới đam mê bida cần biết Tại sao phụ nữ thích xem phim người lớn? Nguyên Mạnh 'kêu oan' về pha đánh nguội Những lợi ích không ngờ từ quả sa pô chê Vì sao Nguyên Mạnh nhận thẻ đỏ Dương vật không cương cứng lâu 12 mẫu phụ nữ mà đàn ông nên tránh Gập bụng trên ghế dốc - Decline Crunch 4 hãng giày thể thao được ưa chuộng tạo Việt Nam Bữa sáng cho dân tập thể hình Vớt tạ đơn tập cơ ngực, cơ xô - Dumbbell Pullover 3 kiểu quần kaki cực kỳ dễ mặc Những điểm hấp dẫn phụ nữ nên cơ thể nam giới Bí quyết chạy bộ nhanh mà không mệt 5 loại nước ép lý tưởng cho người tập gym Những điều phụ nữ ghét cay ghét đắng ở đàn ông 5 “khuyết điểm” của đàn ông cuốn hút phụ nữ đến không ngờ Bí quyết chinh phục phụ nữ đẹp của đàn ông xấu Người bị tiêu chảy nên ăn gì? Cách xác định kích thước cổ tay to hay nhỏ Chế độ dinh dưỡng cho người mới tập thể hình Các loại bột đậu cho người tập gym không dùng thực phẩm chức năng