Điểm danh những loại vitamin nền tảng cho quá trình tăng cân, xây dựng cơ bắp

Người đăng: duyluan.py89    Ngày đăng: 01/01/2016
Điểm danh những loại vitamin cần thiết nhất bạn nên bổ sung vào thực đơn dinh dưỡng thể hình cho mình
Bên cạnh protein, carbohydrate và chất béo thì các loại vitamin cũng có vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ bạn tăng cân và xây dựng cơ bắp nhanh chóng.
 
Vì sao vitamin quan trọng đối với dinh dưỡng thể hình?
 
Vitamin có vai trò rất quan trọng đối với dinh dưỡng thể hình
Cơ bắp được tạo thành từ protein nên quá trình chuyến hoá protein vô cùng quan trọng trong xây dựng cơ bắp. Collagen cũng được hình thành từ protein và các mô liên kết giúp cơ bắp gắn với xương. Ngoài ra, chức năng cơ bắp phụ thuộc vào khả năng sản xuất năng lượng. Năng lượng được sử dụng bởi tế bào ATP. Glucose (carbohydrate) là nhiên liệu chính cho sản xuất ATP. Thông thường, chúng ta sử dụng glucose làm nhiên liệu chính để sản xuất năng lượng.
Ngoài các chất trên, bạn cũng cần bổ sung vitamin cho cơ thể. Vitamin là một trong 6 dưỡng chất dinh dưỡng thể hình cần thiết cho cơ thể, nó tham gia quá trình thay thế prôtêin, lipit, gluxit,  và là chất không thể thiếu được duy trì công năng bình thường của cơ thể. Rất nhiều người rơi vào tình trạng suy dinh dưỡng, kém hấp thu do thiếu vitamin.
 
Điểm danh những loại vitamin cần thiết nhất cho dinh dưỡng thể hình
 • Vitamin B
  • B2: tham gia quá trình chuyển hoá năng lượng, trao đổi glucose, quá trình oxy hoá a-xit béo, tác dụng lên chuyển hoá protein. Vitamin B2 được tìm thấy trong pho mát, sữa, trứng, đậu.
  • B6: rất quan trọng trong chuyển hoá protein và sử dụng carbohydrate.Vitamin B6 được tìm thấy trong đậu nành, bơ, gạo và cá.
  • B12: quan trọng với quá trình duy trì mô thần kinh và chuyển hoá của chất béo, carbohydrate, trao đổi năng lượng, tái tạo tế bào. Vitamin B12 được tìm thấy trong sữa, gia cầm, trứng và gan.
 • Vitamin D
 • Vitamin D có vai trò quan trọng trong hệ miễn dịch và xây dựng cơ. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng Vitamin D cần thiết cho miễn dịch tổng thể, cụ thể là nồng độ Vitamin D liên quan đến sức mạnh và hiệu suất cơ bắp. Ngoài ra, Vitamin D rất cần thiết cho hấp thu và sử dụng canxi, photpho , cả những khoáng chất cần thiết cho sự co cơ, chức năng phát triển xương và sức mạnh cơ. Phốt pho cần thiết cho sản xuất ATP và chuyển hoá nguồn năng lượng.
 • A-xit béo Omega-3
 • Dầu cá hoặc a-xit béo Omega-3 có trong mỡ cá có thể giảm sự phá huỷ protein cơ. Những dưỡng chất này có thể cải thiện độ nhạy insulin và khả năng đề kháng insulin liên quan đến tổn thương cơ bắp.
 • Vitamin C
 • Vitamin C rất quan trọng cho cơ và chúng ta cần biết chính xác chức năng của nó để sử dụng đúng. Vitamin C cần thiết cho tổng hợp collagen và elastin, đây cũng là vi chất quan trọng hằng ngày, xây dựng mạch máu, hỗ trợ nhu cầu oxy và dinh dưỡng thể hình cho cơ. Nguồn cung cấp Vitamin C dồi dào gồm có bông cải xanh, cà chua, dâu tây, cam...
 

Bình luận

Chủ đề cùng loại

BÀI XEM NHIỀU

Phụ nữ dâm – làm thế nào để nhận biết? Gập bụng trên ghế dốc - Decline Crunch 8 dấu hiệu chứng tỏ cô ấy không thích bạn Top 4 hãng cơ mà nam giới đam mê bida cần biết Cách làm bột đậu cho người tập thể hình Thủ dâm có làm tăng kích thước dương vật? Những lợi ích không ngờ từ quả sa pô chê 8 điều cấm kỵ khi tập thể hình Đòi mà nàng không cho thì phải làm sao? Lịch tập thể hình chuẩn cho nam giới 5 động tác chống đẩy tăng sức mạnh cho cơ tay Tại sao phụ nữ thích xem phim người lớn? Nguyên Mạnh 'kêu oan' về pha đánh nguội Vì sao Nguyên Mạnh nhận thẻ đỏ Dương vật không cương cứng lâu 12 mẫu phụ nữ mà đàn ông nên tránh Cách xác định kích thước cổ tay to hay nhỏ 5 loại nước ép lý tưởng cho người tập gym Bữa sáng cho dân tập thể hình 4 hãng giày thể thao được ưa chuộng tạo Việt Nam Vớt tạ đơn tập cơ ngực, cơ xô - Dumbbell Pullover 3 kiểu quần kaki cực kỳ dễ mặc Những điểm hấp dẫn phụ nữ nên cơ thể nam giới Bí quyết chạy bộ nhanh mà không mệt Người bị tiêu chảy nên ăn gì? 5 “khuyết điểm” của đàn ông cuốn hút phụ nữ đến không ngờ Những điều phụ nữ ghét cay ghét đắng ở đàn ông Bí quyết chinh phục phụ nữ đẹp của đàn ông xấu Chế độ dinh dưỡng cho người mới tập thể hình Hướng dẫn bài tập Bicycle crunch – Gập bụng đạp xe