Trứng gà là thực phẩm bổ dưỡng trong bữa ăn hàng ngày luôn được tin dùng. Cùng tìm hiểu một số thông tin cần thiết về trứng gà để đảm bảo sức khỏe cho chính mình và gia đình nhé.
Trứng gà là một món ăn bổ dưỡng, là một trong những thực phẩm được sử dụng thường xuyên của mọi người, mọi gia đình.Trong trứng gà có một lượng lớn vitamin A, D, E, B1, B6, B12,… Ngoài ra, còn phải kể đến canxi, mangiê, sắt và kẽm… Ngoài ra, nguồn protein trong trứng rất dồi dào và các loại axit rất cần thiết cho hệ miễn dịch.
Cholesterol
Mỗi quả trứng cung cấp hai phần ba lượng cholesterol khuyến cáo hàng ngày. Tuy nhiên, theo những nghiên cứu, tiêu thụ trứng hàng ngày sẽ không làm tăng nguy cơ bệnh tim.
Màu vỏ trứng
Màu sắc của vỏ trứng không chỉ thể hiện giá trị dinh dưỡng hay chất lượng của một quả trứng, mà nó còn cho bạn biết là giống gà mà đẻ ra quả trứng đó. Gà có lông màu đỏ nâu sẽ đẻ ra trứng màu nâu và gà có lông màu trắng sẽ đẻ ra trứng màu trắng.
Màu lòng đỏ trứng
Màu lòng đỏ trứng được xác định bằng chế độ ăn uống của một con gà mái. Nếu bạn đập vỡ một quả trứng có lòng đỏ màu vàng sẫm, có nghĩa là con gà đã ăn các loại rau xanh. Lòng đỏ màu vàng tươi, có nghĩa là con gà ăn lúa mạch và lúa mì và một lòng đỏ màu vàng vừa là kết quả của chế độ ăn cỏ linh lăng và bắp.
Có vết máu đỏ, trứng không an toàn
Khi bạn quan sát thấy một vết máu đỏ trong một quả trứng, đó là do các mạch máu nhỏ trong lòng đỏ bị vỡ. Và những quả trứng này không an toàn để sử dụng.
Vỏ trứng
Vỏ trứng chủ yếu là canxi cacbonat, thường có màu trắng. Tuy nhiên, một số vỏ trứng có màu sắc tia cực tím mà không thể nhìn thấy bằng mắt người, nhưng có khả năng nhìn thấy bởi các loài chim.
Những thực phẩm không kết hợp với trứng
1. Sữa đậu nành
Protein trong trứng sẽ kết hợp với trypsin trong sữa đậu nành cản trở quá trình phân hủy và hấp thụ protein trong cơ thể. Buổi sáng, mọi người thường có thói quen ăn trứng kết hợp với uống sữa đậu nành mà không biết rằng, protein trong trứng sẽ kết hợp với trypsin trong sữa đậu nành, gây cản trở quá trình phân hủy và hấp thụ protein trong cơ thể.
2. Thịt ngỗng, thịt thỏ, thịt rùa
Thịt thỏ, thịt ngỗng, thịt rùa có tính hàn. Trứng cũng thuộc nhóm thực phẩm này và cả hai đều có chứa một số chất có hoạt tính sinh học, khi ăn cùng nhau sẽ xảy ra phản ứng kích thích đường tiêu hóa, gây tiêu chảy.Ngoài ra, việc ăn trứng gà cùng lúc với thịt rùa có thể dẫn đến ngộ độc thực phẩm. Đặc biệt là những người mệt mỏi, cảm lạnh càng không nên ăn. Đối với phụ nữ mang thai, tiêu hóa kém đôi khi cũng không phù hợp để ăn.
3. Trái hồng
Ăn hồng ngay sau khi ăn trứng là một trong những nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm và viêm dạ dày ruột cấp tính
4. Uống trà
Trong lá trà có chứa Axit Tannic, chất này kết hợp với protein trong trứng gà sẽ gây khó tiêu hóa do nhu động ruột giảm
5. Đường trắng
Axit Amin trong trứng nấu chín và đường sẽ kết hợp với nhau thành chất Glycosyl. Hợp chất này khó hấp thụ, tính độc, có thể làm đông máu, gây nguy hại cho cơ thể
Thanh Hải
Nguồn: suckhoeplus.vn