Theo Đông y, rau má có vị đắng, tính mát, tác dụng giải nhiệt, giải độc, chữa trị mụn nhọt, vàng da, vàng mắt, sốt, lên sởi... Ngoài ra, rau má được dùng để hạ huyết áp, giúp lưu thông máu, nhất là ở vùng tĩnh mạch và mao mạch. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng rau má không đúng cách sẽ gây tác dụng cực kỳ nguy hiểm đối với sức khỏe.
Để giải nhiệt trong những ngày nắng nóng, nhiều người thường sử dụng rau má cho các bữa ăn thay các loại rau khác hoặc làm nước giải khát. Việc dùng quá nhiều như vậy sẽ làm tăng lượng cholesterol và lượng đường trong máu gây nguy hiểm cho sức khỏe người mắc bệnh tiểu đường.
Việc dùng nhiều rau má làm tăng lượng cholesterol trong cơ thể
Các chuyên gia khuyên rằng, phụ nữ dự định mang thai và đang mang thai nên tránh ăn rau má, bởi sử dụng rau má lâu ngày sẽ làm giảm khả năng thụ thai. Ngoài ra, các chất trong loại rau này có thể dẫn đến khả năng sảy thai, đặc biệt là phụ nữ mang thai trong 3 tháng đầu.
Sử dụng nhiều rau má trong thời gian trước hoặc sau mang thai thi phụ nữ rất dễ bị sẩy thai
Rau má là loại rau có tính hàn, có công dụng giải nhiệt. Nhưng đồng thời, sử dụng nhiều cũng dễ gây ra đầy bụng và tiêu chảy. Đặc biệt với người có thân nhiệt thấp và hay lạnh bụng thì càng dễ tiêu chảy. Do đó, khi sử dụng rau má, bạn nên ăn thêm một lát gừng để làm ấm bụng và trung hòa tính hàn của rau má.
Bên cạnh những công dụng tuyệt vời từ rau má mang lại như giải độc, giải nhiệt,..nhưng bên cạnh đó thì tác hại của rau má đối với sức khỏe là điều không hề đơn giản. Bạn nên sử dụng rau má một cách cẩn thận để đảm bảo cho sức khỏe được khỏe mạnh bạn nhé.
>> Thực phẩm có hại cho sức khỏe răng miệng của bạn
Nguồn: Phụ nữ today