Vấn đề sức khỏe của đa số các bệnh nhân ung thư là suy kiệt cơ thể do phản ứng phụ của quá trình điều trị nên sinh ra tâm lý lo lắng, chán nản khiến cho sức khỏe càng yếu hơn ảnh hưởng tới tính hiệu quả của việc điều trị. Đặc biệt với với người đang điều trị bệnh thì việc có một chế độ ăn uống khoa học sẽ giúp người bệnh có đủ sức khỏe để theo được hết pháp đồ điều trị nặng nề. Nguyên tắc cơ bản để bảo dinh dưỡng hợp lý là ăn uống đầy đủ và cân bằng với các nhóm chất : đạm – bột đường – béo – vitamin & khoáng chất – nước.
Chế độ ăn uống phù hợp cho bệnh nhân ung thư (nguồn: Inran)
Đạm – Đạm có nhiều trong thịt, cá, trứng sữa, đậu… Đạm cung cấp đủ các loại axit amin cho cơ thể, bệnh nhân cần ăn đa dang các loại thực phẩm, khẩu phần phải cân đối giữa protein động thực vật. Các loại thịt màu trắng như thịt gia cầm và cá có lợi ích cho sức khỏe. Bên cạnh đó không quên bổ sung các nguồn sắt, kẽm từ thị đỏ như heo, tôm, bò, cua,…
Tinh bột – Nên lựa chọn các loại ngũ cốc nguyên hạt (gạo, ngô, lúa mì, hạt lúa mạch), củ (khoai tây, khoai lang, khoai sọ,…). Hạn chế sử dụng các thực phẩm chế biến sẵn có chứa đường đơn thường gây nhiều tác hại cho cơ thể đồng thời các chất phụ gia, bảo quản trong thực phẩm chế biến sẵn cũng không tốt cho sức khỏe và là cũng chính là những nhân tố góp phần tăng tỷ lệ ung thư.
Béo (lipid) – Chất béo đặc biệt có giá trị dinh dưỡng cao, giúp hình thành cấu trúc tế bào cơ thể. Trong khẩu phần ăn hằng ngày cần đảm bảo hàm lượng chất béo nhất định, trong đó hàm lượng axit béo no không được vượt quá mức 50% tổng năng lượng. Nên tìm đến các dạng chất béo lành mạnh có nguồn gốc thực vật, cá.
Những thực phẩm chống lại bệnh ung thư (nguồn: Nutrirational Supplements)
Chế độ dinh dưỡng phù hợp cho người ung thư tốt nhất là nên ăn nhiều cá, rau, ít thịt, thêm dầu thực vật và uống nhiều nước đặc biệt chú ý kết hợp vận động, tập luyện để nâng cao sức khỏe chống chọi với ung thư.
Tăng cường uống nước – Trong thời gian đều trị, khẩu vị của bệnh nhân thường hay bị thay đổi nên để giảm thiểu cảm giác khó chịu, bệnh nhân nên súc miệng, uống nước trước khi ăn và có thể sử dụng thêm các loại trái cây có vị chua như cam, quýt, chanh bưởi,… không chỉ giảm cảm giác khó chịu mà còn cung cấp thêm cho cơ thể nhựng loại vitamin cần thiết. Ngoài ra táo bón cũng là một vấn đề thường hay gặp với người bệnh do việc sử dụng thuốc điều trị nên việc tăng cường uống nhiều nước sẽ hệ tiêu hóa nhẹ nhàng hơn cũng như giúp thanh lọc cơ thể giảm thiểu những bất lợi do tác dụng phụ của phương pháp điều trị.
Theo VnExpress