Theo số liệu thống kê của Hội tim mạch học Việt Nam cho thấy, cứ mỗi 3 người Việt Nam trưởng thành có 1 người có nguy cơ mắc bệnh tim mạch, chủ yếu là bệnh mạch vành.Mỗi năm con số người tử vong do các bệnh tim mạch tại Việt Nam là hơn 200 ngàn người, chiếm tới hơn một phần tư tổng số người tử vong mỗi năm tại Việt Nam. Qua đó ta có thể thấy được những nguy hiểm mà bệnh tim mạch mang lại. Nhưng thật may mắn là ta có thể chủ động phòng ngừa các loại bệnh tim mạch bằng chế độ ăn uống lành mạnh với một số loại thực phẩm. Sức khỏe đàn ông xin giới thiệu với các bạn 4 loại thực phẩm tốt cho tim mạch sau đây.
Rau xanh luôn là nguồn cung cấp các vitamin, khoáng chất, chất xơ quan trọng cho cơ thể và từ lâu luôn được các bác sỹ khuyến các như một trong những loại thực phẩm cần có trong một chế độ ăn uống khỏe mạnh. Nhưng ít ai biết rằng rau xanh cũng rất hiệu quả trong việc phòng chống bệnh tim mạch.
Các loại rau có màu xanh đậm như cải xanh, bông cải ,cải xoăn là nguồn cung cấp các chất chống oxy hóa, canxi, và ngăn ngừa sự tích tụ mảng bám ở động mạch. Nó cũng cung cấp lượng acid béo omega-3 và giàu acid folic, là một chất giúp giảm homocysteine (một acid amin). Nguy cơ bệnh tim mạch tăng cao theo nồng độ homocysteine trong máu.
Loại củ có màu vàng này mang lại nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe.Nghệ có chứa nhiều chất Curcumin- một hoạt chất có nhiều tác dụng từ kháng viêm, ngừa ung thư, bảo vệ gan và hỗ trợ điều trị viêm khớp. Bên cạnh đó, nghệ đã được các nhà khoa học chứng minh có khả năng giảm giảm tỷ lệ mắc các bệnh liên quan đến tim mạch một cách đáng kể khi được dùng thường xuyên.
Xơ vữa động mạch là khi các động mạch cứng lại do bị viêm. Với đặc tính kháng viêm, nghệ làm giảm các triệu cứng xơ vữa thành động mạch, cũng như giảm các gốc tự do gây hại cho tim.
Bột yến mạch (oatmeal)
Yến mạch có những đặc tính giúp giảm lượng cholesterol trong máu.Cụ thể, yến mạch giúp làm giảm cholesterol xấu LDL (cholesterol được xem là có hại cho tim mạch) song không gây tác hại đến các cholesterol tốt HDL. Dùng yến mạch mỗi ngày có thể giảm nguy cơ bị đau tim, tiểu đường và béo phì,cũng như giảm lượng cholesterol trong máu và phòng tránh bệnh loãng xương, ung thư, béo phì...Bột yến mạch và các loại hạt khác như: lúa mạch, lúa mì, gạo lức… đều giúp giảm nguy cơ bệnh đái tháo đường cũng như nguy cơ bệnh tim mạch. Nếu không kiếm được yến mạch, bạn có thể dùng gạo lức để thay thế .
Giá trị dinh dưỡng của chuối cao, ít calo, nhưng có chất photpho được xưng danh là “muối trí tuệ”, đồng thời chuối còn giàu protein, đường, kali, vitamin A và C. Một quả chuối mỗi ngày cung cấp cho bạn 600mg kali, chất có tác dụng làm giảm huyết áp. Ngoài ra, kali còn trợ giúp tẩy sạch natri trong máu vì natri sẽ làm cho huyết áp tăng cao. Giảm bớt được lượng natri trong máu cũng có tác dụng trợ giúp giảm thấp huyết áp, giảm bớt nguy cơ đột quỵ. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn chuối đều hàng ngày giảm 50% nguy cơ bị đột quỵ.