Những người đam mê thực phẩm thô thường cho rằng nấu nướng khiến rau củ mất vitamin cùng các dưỡng chất quan trọng. Tuy nhiên, theo Prevention, điều này chưa chắc đã đúng. Trên thực tế, nhiệt độ khi xào, luộc, nướng phá vỡ thành tế bào giúp cơ thể dễ hấp thụ thực phẩm hơn.
Cà rốt giàu beta-carotene. Vào cơ thể, chất này được chuyển hóa thành vitamin A, rất tốt cho thị lực, hệ miễn dịch và làn da. Năm 2002, các nhà khoa học phát hiện nấu chín cà rốt làm tăng lượng beta-carotene cơ thể hấp thụ được.
Bạn nên nấu chín cà rốt để hấp thu hết chất dinh dưỡng
Theo tạp chí International Journal of Food Sciences and Nutrition, nếu chỉ ăn cà chua tươi sống, bạn sẽ không nhận được quá 4% lượng lycopene chống oxy hóa trong loại thực phẩm này. Đó là do thành tế bào của cà chua sống khá dày khiến cơ thể khó hấp thụ lycopene. Bởi vậy, cà chua là thực phẩm nên nấu chín.
Rau chân vịt là thực phẩm chứa nhiều folate cần thiết cho phát triển tế bào và sức khỏe sinh sản. Nấu rau chân vịt không làm tăng lượng folate nhưng giúp bạn ăn nhiều rau và hấp thụ nhiều folate hơn.
Nấu chín rau chân vịt giúp bạn hấp thụ folate
Măng tây là nguồn thực phẩm dồi dào vitamin A, C, E và folate. Làm chín măng tây giúp bạn dễ tiêu hóa và tận dụng lợi ích từ các loại vitamin.
Bí ngô là thực phẩm không nên ăn sống bởi bí ngô bổ dưỡng hơn nhiều sau khi được nấu. Giống cà rốt, bí ngô giàu beta-carotene cùng chất chống oxy hóa nên được coi là một trong những loại thực phẩm lành mạnh nhất.
Quang Trường (Theo Vnexpress)