Theo Health, màu sắc từ vỏ trứng gà không quyết định hàm lượng dinh dưỡng bên trong. Điều này cũng giống như màu da của con cái bạn sẽ phụ thuộc vào màu da của cha mẹ, tức là do di truyền. Mã gene chính là yếu tố sẽ quyết định 3 sắc tố hình thành nên màu của vỏ trứng, khiến nó có sự thay đổi màu sắc từ trắng đến nâu đỏ.
Nhiều người chắc chắn sẽ thắc mắc "Nếu gene quyết định màu sắc của vỏ trứng gà, vậy liệu nó có ảnh hưởng đến giá trị dinh dưỡng của trứng không". Các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu và đi tìm câu trả lời bằng cách đo thành phần dinh dưỡng rồi so sánh giữa trứng gà vỏ trắng vỏ đỏ. Kết quả phát hiện ra hàm lượng lipid có trong trứng gà vỏ đỏ cao hơn 1%, nhưng hàm lượng protein của nó lại thấp hơn trứng vỏ trắng 1%. Bên cạnh đó hàm lượng vitamin A trong trứng gà vỏ trắng cũng cao hơn trứng gà vỏ đỏ.
Sự khác biệt trên có ảnh hưởng đến việc hấp thụ chất dinh dưỡng của con người không? Bạn có thể tính toán mọt cách đơn giản như sau: một quả trứng gà trung bình nặng 60g, hàm lượng lipid bình quân là 5,4g protein là 7,6g. So với trứng vỏ trắng cùng trọng lượng thì lượng protein trong trứng vỏ đỏ ít hơn khoảng 0,076 g nhưng lượng lipid lại cao hơn 0,054 g. Từ việc so sánh số liệu cho thấy sự khác biệt về giá trị dinh dưỡng của 2 loại trứng là vô cùng nhỏ.
Xét ở khía cạnh khác, các bà nội trợ sẽ phát hiện ra điều này khi cùng cất giữ trứng gà vỏ đỏ và vỏ trắng trong tủ lạnh, sau một thời gian dài, trứng vỏ đỏ vẫn sẽ tươi hơn trứng vỏ trắng. Đó là do cấu trúc của vỏ của trứng gà vỏ đỏ dày và cứng hơn trứng gà vỏ trắng nên có thể ngăn cản các vi khuẩn xâm nhập. Vì vậy, đối với những người không thường xuyên mua thực phẩm, cần phải dự trữ đồ ăn trong tủ lạnh một khoảng thời gian lâu thì nên chọn trứng gà vỏ đỏ để có thể giữ được độ tươi của trứng lâu hơn.
Thanh Hải
Nguồn: dinhduong.com.vn