7 mẹo đỉnh cao của người chơi cờ tướng giỏi

Người đăng: quangminh    Ngày đăng: 03/03/2018
Là một trong những bộ môn thể thao được ưa chuộng và kinh điển nhất tại Việt Nam, cờ tướng đích thực là trò chơi của trí tuệ.

Vốn dĩ chỉ là cuộc đấu trí, so tài giữa 2 người chơi, thú chơi cờ tướng không hề gây nguy hiểm mà còn vô cùng có lợi, dễ dàng chiếm được cảm tình của cánh mày râu. Thế nhưng, để có thể chiến thắng được cờ tướng quả thật không hề dễ dàng, đó là vì người chơi phải sở hữu cho riêng mình những kiến thức cũng như kỹ năng nhất định. Sau đây chính là 7 mẹo đỉnh cao mà các cao thủ cờ tướng đã truyền lại cho các thế hệ sau!

1. Phải triển khai toàn bộ quân chủ lực

Trong cờ Tướng có rất nhiều quân chủ lực, và người chơi cần phải biết cách sắp xếp để có thể triển khai chúng hiệu quả nhất. Giai đoạn ra quân chiếm vai trò vô cùng quan trọng, vì nó giúp bố trí lực lượng sẵn sàng cho tấn công hoặc phòng thủ. Trong đó, các quân cờ như Xe, Pháo, Mã của cả 2 bên người chơi đều cần phải được huy động nhanh chóng, chiếm các điểm thuận lợi cho bên mình. Ví dụ, hai quân Xe cần giành các thông lộ 2, 4 hoặc 6, 8; quân Mã thì cần triển khai sao cho có thể bảo vệ được con Tốt. Trên hết, việc đưa quân nào tấn công, quân nào tiếp ứng, quân nào ở lại nhà đều phải có kế hoạch sẵn, từ đó mới có thể chủ động trong thế trận.

2. Hình thành một thế bố trí quân linh hoạt

Sau khi triển khai xong lực lượng, chúng cần phải có tính linh hoạt và cơ động cao. Ví dụ, muốn tấn công thì có thể liên kết giữa các con cờ để đánh, hoặc muốn phòng thủ thì vẫn có thể có cách. Hoặc, đó cũng có thể là cách chuyển cả một thế trận này sang một cách phân bố khác mà vẫn có thể chủ động và giữ vững thế phòng ngự. Trái ngược hoàn toàn đó là thế bố quân bị phỏng tỏa, bị ngăn cản phần lớn hoạt động và cách di chuyển quân thì vô cùng ngột ngạt.

3. Phải sử dụng tốt các nước đi của Sỹ, Mã, Tượng

Đó là 3 quân cơ nòng cốt trong bộ môn cờ Tướng mà người chơi không thể không biết cách phát huy chúng. Trong đó, nếu Mã muốn được linh hoạt thì phải tiến các con Tốt lên 3, 7 hoặc biên. Nếu Xe muốn thông đường, đừng vội lên Sĩ. Trong một số đòn chiến thuật, việc hi sinh con Tốt có thể giúp chúng ta chiếm thế rất lợi hại, đặc biệt khi có Pháo phía sau, chúng ta có thể tiến Tốt sang uy hiếp Mã của đối phương. Con Tốt trong cờ Tướng thường có vai trò phòng thủ, nhưng cũng có vai trò xung kích tấn công. Còn đối với Sĩ, Tượng, khi chưa cần thiết thường để lỡ thời cơ ra quân, phối hợp tấn công, trả đòn.

4. Không nên đi một quân nhiều lần trong cách khai cuộc

Giai đoạn mở đầu chính là giai đoạn chạy đua cho việc động binh trong thú chơi cờ tướng. Nếu ta chỉ sử dụng 2-3 quân thì chắc chắn các quân khác chưa được điều động, trong khi đối phương đã ra quân đầy đủ thì chúng ta sẽ không thể lường trước được các cuộc tấn công. Kinh nghiệm đã cho biết, trong giai đoạn này (khoảng 10-12 nước đi ban đầu), ta phải ít nhất đã huy động được 6-7 quân cờ, trường hợp ít hơn thì tức là ta đã ở thế bị động.

cờ tướng

Cờ Tướng là bộ môn thể thao thú vị bậc nhất (Nguồn: wikimedia)

5.  Khi chưa triển khai đủ lực lượng thì không được tấn công

Đây chính là hệ quả của những nguyên tắc nêu trên, vì nếu chỉ mới triển khai được số ít quân mà đã vội vàng tấn công thì sẽ vô cùng nguy hiểm. Trong trường hợp đối phương đã động binh đầy đủ sẽ dễ dàng bẻ gãy cuộc tấn công của ta. Dĩ nhiên, trong một số trường hợp, do dàn trận của đối thủ vẫn còn sơ hở thì ta vẫn có thể tranh thủ thời cơ gây khó khăn cho họ.

6. Không nên tham nhỏ mà mắc bẫy

Khi ra cuộc, chúng ta cũng rất cần phải tạo ra thế liên hoàn giữa các quân cờ, trong đó có thể có những cái bẫy để nhử đối phương. Đối với những người còn non tay, ham rượt đuổi, bắt quân, bắt Tốt sẽ thường bị bao vây, thậm chí mất đi lượng lớn quân số. Chính vì nguyên tắc này, chúng ta cần phải nhớ luôn giữ cái nhìn toàn diện, không ham lợi nhỏ mà mắc vào cái bẫy mà đối thủ đã giăng ra.

7. Phải tránh tình trạng các quân cản trở nhau

Triển khai quân cờ hợp lý là điều vô cùng cần thiết. Một khi các con cờ đã không linh hoạt thì cũng khó phát huy tất cả chức năng, dễ bị đối phương vây ép. Vì thế, cách triển khai sao cho thật nhịp nhàng mới có thể giúp hình thành được một thế trận vững chắc, tạo điều kiện thuận lợi cho các nước đi sau, thể hiện được bản lĩnh trong thú chơi đàn ông này.

 

>> 10 mẹo nhỏ cho ly cà phê buổi sáng

>> 5 bí quyết luyện piano cực tốt cho bạn

 

Nguồn: thethaohcm

Bình luận

Chủ đề cùng loại

BÀI XEM NHIỀU

Phụ nữ dâm – làm thế nào để nhận biết? Gập bụng trên ghế dốc - Decline Crunch Những lợi ích không ngờ từ quả sa pô chê Top 4 hãng cơ mà nam giới đam mê bida cần biết 8 dấu hiệu chứng tỏ cô ấy không thích bạn Cách làm bột đậu cho người tập thể hình Thủ dâm có làm tăng kích thước dương vật? Cách xác định kích thước cổ tay to hay nhỏ 8 điều cấm kỵ khi tập thể hình Đòi mà nàng không cho thì phải làm sao? Lịch tập thể hình chuẩn cho nam giới 5 động tác chống đẩy tăng sức mạnh cho cơ tay Tại sao phụ nữ thích xem phim người lớn? Nguyên Mạnh 'kêu oan' về pha đánh nguội Dương vật không cương cứng lâu 5 loại nước ép lý tưởng cho người tập gym Vì sao Nguyên Mạnh nhận thẻ đỏ 12 mẫu phụ nữ mà đàn ông nên tránh 4 hãng giày thể thao được ưa chuộng tạo Việt Nam Bữa sáng cho dân tập thể hình Vớt tạ đơn tập cơ ngực, cơ xô - Dumbbell Pullover 3 kiểu quần kaki cực kỳ dễ mặc Những điểm hấp dẫn phụ nữ nên cơ thể nam giới Hướng dẫn bài tập Bicycle crunch – Gập bụng đạp xe Bí quyết chạy bộ nhanh mà không mệt Người bị tiêu chảy nên ăn gì? 5 “khuyết điểm” của đàn ông cuốn hút phụ nữ đến không ngờ Bí quyết chinh phục phụ nữ đẹp của đàn ông xấu Những điều phụ nữ ghét cay ghét đắng ở đàn ông Chế độ dinh dưỡng cho người mới tập thể hình