Ngày Quốc tế Nam giới là ngày nào?

Người đăng: thanhluan02    Ngày đăng: 18/11/2017
Có thể bạn chưa biết nhưng ngày Quốc tế Nam giới là có thật và nó được tổ chức ngày 19/11 hàng năm.

Không để cạnh tranh với Quốc tế Phụ nữ

Theo Wikipedia, Ngày Quốc tế Nam giới bắt đầu tổ chức vào năm 1999 ở Trinidad và Tobago, được Liên Hợp Quốc cùng các nhóm nam giới ở Mỹ, châu Âu, châu Á, châu Phi và vùng Caribe ủng hộ.

Đến nay, Ngày Quốc tế Nam giới đã được 70 quốc gia đón nhận, trong đó có Trinidad và Tobago, Jamaica, Australia, Ấn Độ, Mỹ, Úc, Canada, Singapore, Anh, Áo, Đan Mạch, Nam Phi, và Malta... Tiếp theo Ngày Quốc tế Nam giới là ngày Thiếu nhi Thế giới (20/11) nhằm tạo ra một lễ kỷ niệm 48h của nam giới và trẻ em.

Ngày Quốc tế Nam giới được sáng lập nhằm tập trung vào sức khoẻ nam giới và trẻ em nam, cải thiện quan hệ giữa các giới, thúc đẩy bình đẳng giới và làm nổi bật vai trò của nam giới. Đây là dịp để nam giới nói lên tiếng nói của mình về sự phân biệt đối xử với nam giới và để kỷ niệm những thành tựu và đóng góp của mình, đặc biệt là đóng góp đối với cộng đồng, gia đình, hôn nhân và chăm sóc con cái.

 

Ngày 19 tháng 11 hàng năm được chọn làm Ngày Quốc tế Nam giới

 

Điều đặc biệt là mỗi năm Ngày Quốc tế Nam giới sẽ mang một chủ đề riêng, chẳng hạn chủ đề năm 2002 là “hòa bình”, năm 2003 là “sức khỏe nam giới”, năm 2007 là “chữa lành và tha thứ”…  Chủ đề năm 2017 là tôn vinh nam giới và các trẻ em nam.

Chúng ta biết rằng, ở hầu hết mọi nơi trên thế giới, nam giới là thành phần phải chịu nhiều tổn hại về sức khỏe nhất. Theo số liệu thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tuổi thọ trung bình của nam giới năm 2015 là 69 tuổi và nữ giới là 74 tuổi, nghĩa là phụ nữ trên toàn thế giới sống lâu hơn đàn ông 5 năm. Hơn 95% trường hợp tử vong tại nơi làm việc là nam giới và 99% số người tử vong do tham gia chiến đấu cũng là nam giới.

Mỗi khi nói về vấn đề bình đẳng giới, chúng ta thường có xu hướng cho rằng phụ nữ là nạn nhân còn nam giới chính là thủ phạm của vấn đề này, bởi vậy các giải pháp cho vấn đề bình đẳng giới thường chỉ tập trung vào việc giúp đỡ phụ nữ và các bé gái, đồng thời “cải tạo” hành vi của đàn ông và các bé trai.

Tuy nhiên trong thực tế, vấn đề bình đẳng giới phức tạp và đa diện hơn rất nhiều, trong đó tất cả mọi người không phân biệt giới tính, độ tuổi đều có thể là nạn nhân của tình trạng phân biệt giới tính.

Các nghiên cứu cũng cho thấy, các ông bố trên thế giới ít được tham gia vào quá trình nuôi dạy con cái hơn các bà mẹ trên vì những lý do về tính cách, văn hóa và chính trị.

Có rất nhiều hiện tượng bất bình đẳng mà đàn ông là nạn nhân chủ yếu và những vấn đề này nhưng không có một tổ chức nào hay phong trào nào được lạp ra để bảo vệ quyền và lợi ích cho nam giới.

Bởi thế, sáng kiến tổ chức Ngày Quốc tế Nam giới được cho là cực kỳ quan trọng để thu hút sự tham gia của tất cả mọi người ở nhiều tầng lớp khác nhau vào cuộc đấu tranh vì quyền bình đẳng cho đàn ông. Những người thành lập cho rằng, chúng ta không thể tạo ra sự bình đẳng nếu chỉ tập trung vào các vấn đề của phụ nữ và các bé gái, và thế giới sẽ tốt đẹp hơn nhiều nếu mọi người cùng chung tay hành động để giải quyết những vấn đề mà đàn ông và các bé trai hiện nay đang phải đối mặt.

Các hoạt động kỷ niệm trong Ngày Quốc tế Nam giới bao gồm các hội nghị, lễ hội, hoạt động gây quỹ công cộng, các hoạt động trong nhà trường, thực hiện các chương trình phát thanh và truyền hình…

 

>> Đàn ông

 

Nguồn: Thể thao & Văn hoá

Bình luận

Chủ đề cùng loại

BÀI XEM NHIỀU

Phụ nữ dâm – làm thế nào để nhận biết? Gập bụng trên ghế dốc - Decline Crunch Những lợi ích không ngờ từ quả sa pô chê Top 4 hãng cơ mà nam giới đam mê bida cần biết 8 dấu hiệu chứng tỏ cô ấy không thích bạn Cách làm bột đậu cho người tập thể hình Thủ dâm có làm tăng kích thước dương vật? Cách xác định kích thước cổ tay to hay nhỏ 8 điều cấm kỵ khi tập thể hình Đòi mà nàng không cho thì phải làm sao? Lịch tập thể hình chuẩn cho nam giới 5 động tác chống đẩy tăng sức mạnh cho cơ tay Tại sao phụ nữ thích xem phim người lớn? Nguyên Mạnh 'kêu oan' về pha đánh nguội Dương vật không cương cứng lâu Vì sao Nguyên Mạnh nhận thẻ đỏ 12 mẫu phụ nữ mà đàn ông nên tránh 5 loại nước ép lý tưởng cho người tập gym Bữa sáng cho dân tập thể hình 4 hãng giày thể thao được ưa chuộng tạo Việt Nam Vớt tạ đơn tập cơ ngực, cơ xô - Dumbbell Pullover 3 kiểu quần kaki cực kỳ dễ mặc Những điểm hấp dẫn phụ nữ nên cơ thể nam giới Bí quyết chạy bộ nhanh mà không mệt Hướng dẫn bài tập Bicycle crunch – Gập bụng đạp xe Người bị tiêu chảy nên ăn gì? 5 “khuyết điểm” của đàn ông cuốn hút phụ nữ đến không ngờ Bí quyết chinh phục phụ nữ đẹp của đàn ông xấu Những điều phụ nữ ghét cay ghét đắng ở đàn ông Chế độ dinh dưỡng cho người mới tập thể hình