Tỷ lệ ung thư dạ dày - đại tràng ngày càng trẻ hóa

Người đăng: Quản trị viên    Ngày đăng: 04/10/2016
Tại Việt Nam tỷ lệ ung thư dạ dày – đại tràng ngày càng tăng, cứ 100 người thì ít nhất 14 người bị ung thư dạ dày, độ tuổi người mắc bệnh ngày càng trẻ.

Tỷ lệ mắc bệnh ngày càng tăng theo thời gian ở Việt Nam


Theo tài liệu của Tổ chức tiêu hóa thế giới năm 2010, toàn cầu có tỷ lệ trung bình nhiễm HP là 50%. Việt Nam có tỷ lệ nhiễm ở người trưởng thành là 70%. Có đến 90% bệnh nhân viêm dạ dày có khuẩn HP. Tỷ lệ 75 – 85% thuộc nhóm loét dạ dày – tá tràng, 80 – 95% ảnh hưởng bởi biến chứng thủng do loét dạ dày – tá tràng.
 
ty-le-ung-thu-da-day-dai-trang-ngay-cang-tre-hoa-2
Ung thư dạ dày ngày càng xuất hiện nhiều ở người trẽ tuổi. (Ảnh: scoop.it)

Cứ 100 người có 14 người tử vong do bị ung thư dạ dày. Trước đây, bệnh chỉ thường xuất hiện ở người cao tuổi, nhưng hiện nay độ tuổi mắc bệnh đang trẻ hóa. Theo thống kê từ bệnh viện Việt Đức, 150 – 200 bệnh nhân mỗi tuần thì có khoảng 20 ca ung thư dạ dày – đại tràng. Một số bệnh nhân phát hiện muộn bệnh ung thư, do đó tâm lý sợ mổ hoặc tự chữa bằng cách ăn gạo lứt hay bỏ đói…

Ung thư dạ dày – đại tràng có diễn tiến chậm. Vì vậy khi phát hiện bệnh sớm có thể điều trị khỏi và kéo dài sự sống từ 5 – 20 năm. Tuy nhiên, thói quen khám sức khỏe định kỳ còn hạn chế ở người Việt Nam và thường họ không làm nội soi dạ dày – đại tràng.

Phụ nữ có độ tuổi từ 40 hay nam giới có độ tuổi 45 trở lên nên đi nội soi kiểm tra định kỳ, ít nhất 3 năm soi lại. Nên phòng chóng để khi phát hiện muộn ung thư sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy khó điều trị.

 
ty-le-ung-thu-da-day-dai-trang-ngay-cang-tre-hoa-1

Khám định kỳ để phát hiện ung thư dạ dày - đại tràng. (Ảnh: extra-watch.ru)

 
Hoài Ngân

Bình luận

Chủ đề cùng loại

BÀI XEM NHIỀU

Phụ nữ dâm – làm thế nào để nhận biết? Gập bụng trên ghế dốc - Decline Crunch Những lợi ích không ngờ từ quả sa pô chê Top 4 hãng cơ mà nam giới đam mê bida cần biết 8 dấu hiệu chứng tỏ cô ấy không thích bạn Cách làm bột đậu cho người tập thể hình Thủ dâm có làm tăng kích thước dương vật? Cách xác định kích thước cổ tay to hay nhỏ 8 điều cấm kỵ khi tập thể hình Đòi mà nàng không cho thì phải làm sao? Lịch tập thể hình chuẩn cho nam giới 5 động tác chống đẩy tăng sức mạnh cho cơ tay Tại sao phụ nữ thích xem phim người lớn? Nguyên Mạnh 'kêu oan' về pha đánh nguội Dương vật không cương cứng lâu Vì sao Nguyên Mạnh nhận thẻ đỏ 5 loại nước ép lý tưởng cho người tập gym 12 mẫu phụ nữ mà đàn ông nên tránh 4 hãng giày thể thao được ưa chuộng tạo Việt Nam Bữa sáng cho dân tập thể hình Vớt tạ đơn tập cơ ngực, cơ xô - Dumbbell Pullover 3 kiểu quần kaki cực kỳ dễ mặc Những điểm hấp dẫn phụ nữ nên cơ thể nam giới Hướng dẫn bài tập Bicycle crunch – Gập bụng đạp xe Bí quyết chạy bộ nhanh mà không mệt Người bị tiêu chảy nên ăn gì? 5 “khuyết điểm” của đàn ông cuốn hút phụ nữ đến không ngờ Bí quyết chinh phục phụ nữ đẹp của đàn ông xấu Những điều phụ nữ ghét cay ghét đắng ở đàn ông Chế độ dinh dưỡng cho người mới tập thể hình