Các lợi ích của đậu nành đối với sức khỏe

Người đăng: duyluan.py89    Ngày đăng: 01/01/2016
Đậu nành có chứa các loại amino axit cần thiết cho cơ thể. Các sản phẩm từ đậu nành chứa protein là nguồn thay thế cho các sản phẩm động vật - thường chứa nhiều acid béo bão hòa.
Các lợi ích của đậu nành đối với sức khỏe

Theo PDCAAS (PDCAAS là con số từ 0 đến 1 được dùng để đánh giá chất lượng protein dựa trên dung lượng axit amin liên quan đến yêu cầu của con người) đánh giá chất lượng protein soybean ngang với thịt, trứng và casein về mặt phát triển và sức khỏe.
Một chỉ số đánh giá khác là BV (BV là chỉ số hấp thụ protein). Chỉ số BV của Soybean protein isolate (sản phẩm hỗ trợ 90+% protein) là 74, whole soybean (nguyên hạt) là 96, và sữa soybean milk là 91, trứng là 97.
Đậu nành có chứa phytic axit - một chất cản cơ thể hấp thụ khoáng chất như kẽm, magiê, canxi, và sắt. Đậu nành còn chứa một số chất ngăn chặn một số enzim cơ thể cần để hấp thụ protein. Do đó mặc dù protein đậu nành được PDCAAS đánh giá cao về chất lượng protein, chúng có thể ngăn cản cơ thể bạn hấp thụ một số loại khoáng chất cơ bản và có thể ảnh hưởng đáng kể tới nhóm người thiếu dưỡng chất như ở các nước kém phát triển.

Đối với nữ

Đã có nghiên cứu dựa trên ảnh hưởng của phytoestrogen trên phát triển tế bào ung thư ngực ở động vật cho rằng phái nữ đã từng hay đang mắc bệnh ung thư ngực nên cẩn thận với khả năng bướu có thể phát triển khi dùng sản phẩm đậu nành. Năm 2006 có một phê bình cho rằng đậu nành có thể giảm nguy cơ ung thư ngực nhưng cảnh báo rằng ảnh hưởng của isoflavones trên mô ngực cần xem xét trong trường hợp phụ nữ có nguy cơ ung thư cao. Việc dùng omega-6, tìm thấy trong dầu thực vật như đậu nành có thể tăng khả năng mắc ung thư ở phụ nữ mãn kinh. Gần đây nhất, năm 2011, các chuyên gia cho rằng việc sử dụng 200mg isoflavones đậu nành trong 2 năm không ngăn chặn mất xương, hay các triệu chứng mãn kinh.

Đối với nam

Do lượng phytoestrogen, một số nghiên cứu cho rằng tiêu thụ đậu nành có thể ảnh hưởng tới mức testosterone ở nam. Tuy nhiên, một nghiên cứu năm 2010 chỉ ra rằng tiêu thụ đậu nành hay sản phẩm hỗ trợ isoflavone không làm thay đổi mức độ testosterone hay estrogen ở nam. Thêm vào đó, lượng tiêu thụ đậu nành không có ảnh hưởng tới mức độ hay chất lượng của tinh trùng. Năm 2009 nghiên cứu trên quy mô rộng chỉ ra rằng tiêu thụ sản phẩm đậu nành có thể liên quan tới việc giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt ở nam.
Ý kiến cho rằng đậu nành có thể ảnh hưởng tới lượng tinh trùng có lẽ dựa trên nghiên cứu năm 2008 của Jorge Chavarro trong thời gian 3 tháng trên 99 bệnh nhân tại một viện vô sinh. Tuy nhiên, lượng giảm này không chỉ ra rằng nó có ảnh hưởng gì lớn. Đồng thời, các yếu tố phụ liên quan đã không được tính kỹ. Ví dụ, lượng tinh trùng có thể là do ảnh hưởng của cân nặng của nhóm dùng nhiều đậu nành (béo). Béo phì cũng là một yếu tố có thể giảm tinh trùng và tăng khả năng vô sinh, có thể đây mới là nguyên nhân chính. Nghiên cứu cũng có những thiếu sót khác. Và nếu bạn dùng ít sữa đậu nành hàng ngày thì nghiên cứu này cũng cho rằng bạn sẽ không gặp nguy hiểm.

Bình luận

Chủ đề cùng loại

BÀI XEM NHIỀU

Phụ nữ dâm – làm thế nào để nhận biết? Gập bụng trên ghế dốc - Decline Crunch Những lợi ích không ngờ từ quả sa pô chê Top 4 hãng cơ mà nam giới đam mê bida cần biết 8 dấu hiệu chứng tỏ cô ấy không thích bạn Cách làm bột đậu cho người tập thể hình Thủ dâm có làm tăng kích thước dương vật? Cách xác định kích thước cổ tay to hay nhỏ 8 điều cấm kỵ khi tập thể hình Đòi mà nàng không cho thì phải làm sao? Lịch tập thể hình chuẩn cho nam giới 5 động tác chống đẩy tăng sức mạnh cho cơ tay Tại sao phụ nữ thích xem phim người lớn? Nguyên Mạnh 'kêu oan' về pha đánh nguội Dương vật không cương cứng lâu Vì sao Nguyên Mạnh nhận thẻ đỏ 5 loại nước ép lý tưởng cho người tập gym 12 mẫu phụ nữ mà đàn ông nên tránh Bữa sáng cho dân tập thể hình 4 hãng giày thể thao được ưa chuộng tạo Việt Nam Vớt tạ đơn tập cơ ngực, cơ xô - Dumbbell Pullover 3 kiểu quần kaki cực kỳ dễ mặc Những điểm hấp dẫn phụ nữ nên cơ thể nam giới Bí quyết chạy bộ nhanh mà không mệt Hướng dẫn bài tập Bicycle crunch – Gập bụng đạp xe Người bị tiêu chảy nên ăn gì? 5 “khuyết điểm” của đàn ông cuốn hút phụ nữ đến không ngờ Bí quyết chinh phục phụ nữ đẹp của đàn ông xấu Những điều phụ nữ ghét cay ghét đắng ở đàn ông Chế độ dinh dưỡng cho người mới tập thể hình