Dạ dày là căn bệnh đứng đầu trong danh sách các bệnh về đường tiêu hóa và có xu hướng ngày càng gia tăng mạnh mẽ.
Nguyên nhân chủ yếu của căn bệnh này đó là do nhiễm khuẩn Helicobacter Pylori (HP). Ngoài ra còn có các tác nhân khác như hút thuốc lá, uống nhiều bia rượu, căng thẳng thần kinh... Một số loại nước ép sau sẽ giúp bạn làm lành những vết loét một cách hiệu quả.
Chè dây
Làm sạch vi khuẩn HP, giảm tiết axit dịch vị dạ dày, giúp vết loét liền sẹo và cắt cơn đau. Hoạt chất flavonoid trong chè dây còn có tác dụng làm giảm viêm niêm mạc dạ dày.
Cách dùng: Cho chè dây vào nước đã đun sôi, để khoảng 10 phút cho chè ngấm. Có thể uống nóng hoặc nguội như trà bình thường, dùng hàng ngày.
Nước ép bắp cải
Bắp cải giúp làm lành vết viêm loét, thành sẹo, nhất là viêm loét dạ dày, ruột.
Cách dùng: Chọn bắp cải tươi, có cả lớp lá xanh bên ngoài, tách từng lá và rửa thật sạch. Dùng nước sôi trần lá bắp cải rồi vớt ra để ráo. Sau đó cho lá bắp cải vào cối giã nát, dùng vải màn hoặc gạc lọc lấy nước uống.
Dùng nước ép bắp cải uống thay nước, có thể cho thêm đường. Mỗi ngày uống 1.000ml, chia thành nhiều lần và duy trì trong khoảng 2 tháng.
Cam thảo
Cam thảo hoạt động như một lớp màng bảo vệ trong dạ dày, nó làm tăng nồng độ prostaglandin trong hệ thống tiêu hóa, thúc đẩy bài tiết chất nhầy từ dạ dày, đồng thời sản xuất tế bào mới trong niêm mạc dạ dày. Trong cam thảo có chứa nhiều cortisone có tác dụng trị viêm và dị ứng rất lành tính.
Cách dùng: Dùng 3-5g cam thảo dưới dạng bột hoặc cao lỏng chia làm 3 lần uống khoảng 20 đến 30 phút trước các bữa ăn trong ngày. Uống 7-15 ngày, sau đó dừng khoảng 2-3 ngày mới uống tiếp để tránh tác dụng gây phù của cam thảo.
Nha đam
Nhựa nha đam có tác dụng ức chế men pepsin và axit hydrochloric không cho tiết ra nhiều gây loét dạ dày.
Cách dùng: Dùng 10g lá nha đam tươi, gọt vỏ, lấy lớp nhựa trong đun sôi cùng với nước rồi uống hàng ngày.
Nghệ và mật ong
Nghệ vàng có tác dụng chống loét dạ dày, giảm tiết dịch vị. Tinh dầu nghệ có tính kiềm nên còn giúp làm giảm độ axit của dịch vị, chống viêm và làm lành vết loét.
Mật ong cũng thường được sử dụng làm thuốc bổ, trị loét dạ dày và ruột; giúp giảm acid trong dạ dày, có tác dụng làm êm dịu, làm hết các triệu chứng đau xót khó chịu của người bệnh khi bị loét dạ dày.
Cách dùng: Dùng 20-30g củ nghệ tươi rửa sạch, giã nát hoặc xay vụn, lọc lấy nước, trộn với 5-10g mật ong (khoảng 1-2 thìa cà phê) hấp vào nồi cơm ăn hàng ngày lúc dạ dày rỗng (khoảng 10 giờ sáng hoặc 10 giờ tối trước khi ngủ).