Sau phẫu thuật cơ thể rất yếu và đòi hỏi những chất dinh dưỡng phù hợp để hồi phục. Điều này khiến bạn cảm thấy lúng túng? 4 nguyên tắc sau sẽ giúp bạn.
1. Thực phẩm nguyên chất
Dạng thực phẩm này là điều quan trọng nhất trong vấn đề dinh dưỡng hậu phẫu vì nó dồi dào vitamin, khoáng chất cũng như chất xơ. Dinh dưỡng cho người bệnh càng hạn chế nhiều sự chế biến càng tốt (Ví dụ nên ăn cam tươi thay vì uống nước ép cam, khoai tây hấp thay vì rán). Các loại ngũ cốc tốt là bánh mì màu sẫm, gạo lứt, cháo yến mạch,
Lý do là so với thực phẩm nguyên chất, thực phẩm qua chế biến có nhiều chất béo, đường, muối và hóa chất phụ gia nhưng lại ít chất xơ và vitamin.
2. Tăng cường calo
Bạn nên chọn loại thực phẩm giàu calorie và có bổ sung protein, những dưỡng chất này sẽ giúp cung cấp năng lượng và tái tạo mô. Nguồn thực phẩm giàu protein là thịt, cá, phô mai, sữa, sữa chua, trứng, các loại họ đậu và thức uống bổ sung dưỡng chất. Một khẩu phần thịt phù hợp cho bệnh nhân hậu phẫu gồm 150g thịt nạc, 2 quả trứng, 1,5 chén đậu, 1-2 miếng đậu phụ hoặc 2 muỗng bơ đậu phộng.
Hãy “nạp” từ từ nếu bạn ăn chưa thấy ngon miệng, nhưng luôn nhớ là lượng protein tăng thêm mỗi ngày khi cảm giác ngon miệng trở lại (ví dụ tăng thêm protein bằng cách bổ sung thịt băm, trứng gà vào cháo).
3. Bổ sung nước
Sau phẫu thuật, bạn bị mất khá nhiều nước do đó phải tăng cường uống nước lọc, nước trái cây, sữa đậu nành, súp, món ăn có nước, nước thịt, nước xốt... Nếu bạn không phải hạn chế lượng chất lỏng theo lời khuyên của bác sĩ thì hãy uống 2-3 lít nước mỗi ngày.
Ngoài ra, lưu ý rằng thức uống chứa caffeine như trà, cà phê là loại thức uống lợi tiểu, tức là lấy hết nước khỏi cơ thể của bạn, do đó sau phẫu thuật không được dùng.
4. Ăn nhiều chất xơ
Sau phẫu thuật, bạn dễ bị táo bón và cách khắc phục tốt nhất đó là hãy ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ. Trái cây tươi và rau xanh (bơ, chuối, khoai tây) chứa nhiều vitamin, khoáng chất giúp bạn nhanh hồi phục sau phẫu thuật. Một rắc rối nhỏ khi ăn nhiều trái cây và rau, đó là bạn có thể đầy hơi. Nếu vấn đề này nghiêm trọng và bạn thấy dạ dày bị áp lực, có thể ăn ít lại hoặc dùng thuốc tiêu hóa.
Những thực phẩm giàu chất xơ
+ Sử dụng protein không mỡ
Thịt gia cầm, thịt heo nạc, hải sản là những nguồn protein không mỡ. Thịt đỏ (thịt bò, cừu) cũng thuộc nhóm protein không mỡ nhưng không nên dùng vì lượng chất béo bão hòa cao, nó cũng có thể gây táo bón.
+ Các loại đậu, nhất là đậu tương và các sản phẩm của nó như nước đậu, tàu hủ là nguồn cung cấp loại protein này.
+ Nếu bạn không muốn ăn, có thể dùng protein dạng bột để khuấy nước uống.
+ Mặc dù có thể gây táo bón nhưng các sản phẩm từ sữa là nguồn protein cần thiết để vết thương mau lành. Do vậy, vẫn có cách để bạn có thể dùng sản phẩm từ sữa mà không bị táo bón đó là dùng sữa ít béo, pho mát và yogurt đã được tách kem. Tuy nhiên vẫn chỉ nên dùng ở mức điều độ.