Gout (gut) hiện là bệnh lý khá phổ biến về viêm khớp ở nam giới. Các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu mối liên quan giữa vitamin C và bệnh gút trên gần 47.000 nam giới giữa năm 1986 và 2006. Cứ mỗi 4 năm, những người đàn ông này phải hoàn thành những câu hỏi về khẩu phần ăn uống cũng như thành phần vitamin C của họ trong thức ăn và thành phần bổ sung khác. Cứ mỗi 2 năm, họ phải báo cáo xem mình có bị chẩn đoán hoặc phát hiện triệu chứng mắc bệnh Gout hay không.
Kết quả cho thấy, so với những người tiêu thụ vitamin C ít hơn 250mg / ngày, những người tiêu thụ từ 500mg – 999mg / ngày giảm 17%, tiêu thụ từ 1.000mg – 1499mg / ngày giảm 34% và giảm 45% những người tiêu thụ 1.500mg / ngày hoặc cao hơn. Được biết, vitamin C có tác dụng hạn chế mật độ acid uric trong máu, chất có khuynh hướng hình thành những tinh thể lắng đọng bên trong và xung quanh các khớp xương dẫn đến những cơn đau, viêm tấy và sưng phồng có liên quan đến bệnh Gout. Vitamin C có thể tác động đến sự hấp thu của axít uric ở thận, kích hoạt hoạt động của thận hoặc bảo vệ thận chống lại viêm tấy. Những tác nhân này giúp giảm nguy cơ mắc bệnh một cách hiệu quả.