Như chúng ta đã biết, ung thư càng ngày càng phát triển mạnh mẽ, khiến cho giới y khoa nói riêng và mọi người nói chung đều lo ngại. Mọi người đều trở nên kĩ càng hơn với mọi thứ, để cố gắng kiềm hãm căn bệnh thế kỉ này. Một trong số là chế độ ăn. Chế độ ăn uống có thể kiềm hãm hoặc có thể kích thích khối u ung thư phát triển và lây lan. Theo BBC, các nhà khoa học Anh đã chỉ ra chất asparagine có trong măng tây có thể khiến ung thư vú di căn nếu người bệnh hấp thụ một lượng nhất định.
Theo BBC, asparagine là một loại amino axit. Ngoài măng tây, chất này cũng có trong nhiều loại thực phẩm khác như gia cầm, hải sản.
Măng tây chứa chất asparagine làm ung thư vú phát triển nhanh hơn. (Ảnh: Nguthai)
Để đánh giá sự ảnh hưởng của chất asparagine đến ung thư vú, nhóm khoa học từ Viện Nghiên cứu Ung thư Cambridge - Anh, đã tiến hành thử nghiệm trên chuột bị ung thư vú nặng. Kết quả cho thấy khi con vật này được ăn theo chế độ dinh dưỡng ít hấp thụ asparagine hoặc uống thuốc chặn asparagine, khối u đã được kìm hãm và không di căn. "Đó là một sự thay đổi đáng kinh ngạc", giáo sư Greg Hannon từ đội ngũ nghiên cứu đã nêu lên nhận định của mình.
Năm 2017, Đại học Glasgow cũng từng chỉ ra chế độ ăn giảm amino axit serine và glycine làm chậm sự phát triển của ung thư hạch bạch huyết và ung thư ruột. Với phát hiện về asparagine, giáo sư Greg kỳ vọng có thể cải thiện hiệu quả điều trị ung thư bằng cách thay đổi thói quen ăn uống của bệnh nhân. Kết quả nghiên cứu mới này được nhiều chuyên gia ủng hộ, song không tránh khỏi sự nghi ngờ. Trên thực tế việc bỏ hoàn toàn asparagine trong chế độ ăn là rất khó. Vì chất này có ở rất nhiều loại thực phẩm phổ biến.
>> 5 dấu hiệu cảnh báo ung thư ở nam giới
>> 6 dấu hiệu nhận biết sớm bệnh ung thư vòm họng
Ny