Gừng có tính sinh nhiệt khi tiêu thụ nên vào mùa lạnh ta hay nhận thấy việc dùng 1 cốc trà gừng sẽ giúp cơ thể ấm lên. Ngoài ra việc dùng gừng để giảm các triệu chứng liên quan đến viêm họng hay các vấn đề về tiêu hóa là việc làm phổ biển nhưng liệu có phải ta đã dùng đúng cách.
Gừng có nhiều lợi ích cho sức khỏe
Không tiêu thụ gừng vào buổi tối – Theo Đông y, gừng có vị cay, tính ấm, đi vào phổi, tỳ, vị có tác dụng tiêu đàm, xua tan hàn khí.
Vì vậy vào buổi sớm theo quan niệm đông y, khi bắt đầu ngày mới, khí trong dạ dày còn nhiều, ăn gừng vào sẽ khiến dương khí bốc lên, thải khí độc ra ngoài tốt cho dạ dày có tác dụng kiên tỳ.
Ngược lại vào buổi tối, khi mà âm khí trong cơ thể nhiều hơn thì việc ăn gừng lại một tối kiến. Tính nóng của gừng sẽ phát huy tác hại, gây đầy bụng, chướng hơi, khó ngủ, lâu ngày sinh ra nóng trong người.
Không dùng khi bị sốt cao, say nắng – Gừng có tính nóng nên thích hợp cho người cảm mạo, phong hàn, sinh hàn phát nhiệt sau khi dầm mưa…
Việc dùng gừng cho người bị cảm mạo thử nhiệt hay cảm mạo phong nhiệt, những trường hợp say nắng, say nóng tuyệt đối không được dùng gừng. Với người đang sốt cao, mà dùng gừng sẽ càng khiến thân nhiệt tăng cao gây ảnh hưởng xấu đến huyết mạch, thậm chí xuất huyết
Không ăn gừng khi bị dạ dày – Đối với người đau dạ dày, viêm loet dạ dày, tá tràng thường được bác sĩ hạn chế sử dụng gừng, vì trong thành phần của gừng có chứa nhiếu hoạt chất hoạt động chủ yếu trên niêm mạc dạ dày. Từ đó gây kích thích, ảnh hưởng đến những vết loét.
Người mắc bệnh gan cũng không nên dùng gừng – Gừng có tác dụng kích thích sự bài tiết của các tế bào gan khiến các tế nào này bị hoại tư trọng trạng thái được kích thích. Vì thế người bị viêm gan cấp, xơ gan không nên ăn gừng
Ngoài ra thì những người bị bệnh sỏi mật, trị, hay bị xuất huyết nếu ăn gừng cũng có thể gây tình trạng bệnh tình thêm nặng.
Lưu ý chọn gừng kĩ càng
Lưu ý – Khi dùng gừng chúng ta không nên gọt vỏ, vì trong vỏ có rất nhiều công dụng chữa bệnh. Khi chọn gừng thì tuyệt đối không chọn gừng bị dập vì sẽ sinh độc tố. Theo các chuyên gia thì việc sử dụng gừng cần cũng có định mức an toàn nằm ở ngưỡng khoảng 4g/ngày để hạn chế các tác dụng phụ của gừng lên sức khỏe.
>>Những loại thực phẩm có tác dụng giải độc
Theo Gia đình & Xã hội