Gạo lứt – trợ thủ đắc lực giúp bạn giảm cân
Người đăng: duyluan.py89 Ngày đăng: 01/01/2016
Hàm lượng chất xơ có trong gạo lứt gấp 2 lần so với gạo thường, nên cơ thể bạn sẽ tiêu hóa chậm hơn và mang lại cảm giác no lâu. Đây chính là nguyên nhân quan trọng giúp bạn không cảm giác thèm ăn vặt.
1. Trong gạo lứt có gì?
Vì chỉ được xay bỏ vỏ trấu và chưa được sát bỏ lớp cám gạo nên hạt gạo vẫn giữ được hơn 90% chất dinh dưỡng đặc biệt là vitamin, các nguyên tố vi lượng có trong mỗi hạt gạo và khá giàu chất xơ.
Hàm lượng chất xơ có trong gạo lứt gấp 2 lần so với gạo thường, nên cơ thể bạn sẽ tiêu hóa chậm hơn và mang lại cảm giác no lâu. Đây chính là nguyên nhân quan trọng giúp bạn không cảm giác thèm ăn vặt.
Bạn nên biết thêm rằng một lon gạo lứt chưa nấu, chứa 265mg Mg so với gạo bình thường là 46.2mg. Lớp cám của gạo lứt cũng chứa một chất dầu đặc biệt có tác dụng điều hòa huyết áp, giảm cholesterol trong máu, ngăn ngừa các bệnh về tim mạch.
Một tin hấp dẫn nữa là gạo lứt cũng chứa GABA (gama amino butiric axit), squalence, là những chất cần thiết để làm da sáng bóng, mịn màng, làm mờ những nếp nhăn, không bị thô nhám.
Và như vậy, nó hoàn toàn là một thực phẩm xứng đáng khuyên dùng. Vừa có tác dụng giảm cân, vừa giữ được làn da sáng đẹp không bị sạm đi do thiếu chất trong quá trình ăn kiêng.
2. Vì sao ăn gạo lứt giảm cân?
Theo Tiến sĩ Nguyễn Thị Lâm, phó viện trưởng viện Dinh dưỡng quốc gia cho biết thì với những thành phần của gạo lứt, nó có tác dụng hiệu quả với những người bệnh tiểu đường, rối loạn mỡ máu và đặc biệt là béo phì.
Nếu ở chế độ ăn kiêng, bạn phải ăn với muối mè vì trong mè có hàm lượng dầu thực vật cung cấp axít béo không no (tạo cảm giác no ảo) nên sẽ giúp bạn cảm giác không thèm ăn mới hiệu quả.
Khi ăn cần nhai chậm để nước bọt tiết ra, nghiền cơm kỹ, giúp các chất tiêu hóa dễ dàng hơn và không gây nghẹn khi ăn. Ngoài ra vị ngọt thanh của gạo sẽ giúp bạn ngon miệng hơn và ít gây ngán. Nhai kỹ sẽ no lâu hơn, hãy nhớ điều này.
Anpha lipoic acid có nhiều trong tinh chất gạo lứt được gọi là antioxidant chuyển hóa vì nó tham gia vào quá trình chuyển hóa hydratcarbon và chất béo. Chất này làm giảm mỡ dự trữ, giảm béo thông qua sự tăng tự nhiên lượng glutation - một sản phẩm trung gian của insulin và liprin (hormone điều hòa trọng lượng cơ thể và mỡ dự trữ).
Gạo lứt và muối mè là chế độ ăn đủ chất dinh dưỡng, sẽ có tác dụng giảm cân nếu ăn ít, còn ăn nhiều thì sẽ tăng cân. Ngoài ra trong gạo lứt + muối mè còn có chất đạm, béo nhưng thiếu rau nên bạn không cần ăn cá mà ăn thêm rau mới đủ chất dinh dưỡng cho bữa ăn.
3. Những lưu ý quan trọng
Bạn đang có thể trạng suy nhược hoặc không khỏe thì không nên áp dụng thực đơn này vì khi này, cơ thể cần cung cấp nhiều chất dinh dưỡng để thể trạng lấy lại sức đề kháng.
Khi áp dụng thực đơn này, bạn không nên tăng bài tập nặng quá cao, cơ thể đòi hỏi phải cung cấp nhiều đạm hơn.
Kết hợp ăn thêm với ít rau xanh luộc và nước ép trái cây loại ít đường.
Nếu chưa bao giờ ăn gạo lưt + muối mè, bạn nên ăn làm quen trước một thời gian ngắn trước khi bắt đầu áp dụng trong thời gian gian 1-2 tháng.
4. Cách nấu gạo lứt ăn với muối mè
Cho một chén gạo lứt + hai chén nước lạnh + 1/4 muỗng cà phê muối vào nồi, khuấy đều, đậy nắp thật kín.
Sau 15 phút, hạ lửa riu riu đến khi cơm chín.
Mè (vừng) đen cho vào nước rửa sạch, phơi khô. Rang trên lửa nhỏ, khuấy liên tục.
Đến khi mè nổ lách tách là chín. Cho vừng nguội vô cối nghiền (không phải giã) với muối theo tỷ lệ một muỗng cà phê muối với 14 - 20 muỗng mè.
Bài viết cùng loại