Thịt ngựa tại Việt Nam vốn không hiếm. Thế nhưng rất ít người có thói quen ăn thịt ngựa. Nhiều người không biết rằng thịt ngựa là loại thực phẩm vô cùng tốt giúp tăng cơ và giảm mỡ rất hiệu quả.
Món ngon ít dùng
Thịt ngựa là món chính trong khẩu phần ăn tại Mông Cổ. Theo quan điểm của người Mông Cổ, con ngựa là con vật rong ruổi suốt thảo nguyên không mệt mỏi, bền bỉ với thời gian, chịu đựng được mọi sự khắc nghiệt của thiên nhiên. Do đó, khi ăn thịt ngựa, họ sẽ cũng có một sức bền và khỏe như thế. Đó không phải là một nhận xét không có cơ sở.
Ngựa cung cấp một nguồn dinh dưỡng cực kỳ tốt, bên cạnh đó thịt có vị ngọt thanh hơn bò vì trong thịt ngựa có hàm lượng đường cao gấp 3 bò. Bạn chỉ quen dùng bò như một khối lượng thịt chính cho cơ bắp mà quên rằng thịt ngựa còn có phần tốt và đầy đủ hơn. Ngựa chế biến các món gần giống như thịt bò: ngựa lúc lắc, ngựa cuốn lá lốt, ngựa sốt cay… khá phong phú để bạn đổi món cho thịt bò trong thực đơn của mình.
Dinh dưỡng trong thịt ngựa
- Thịt ngựa là loại thịt đỏ, chứa rất nhiều sắt, khoảng 3% chất béo. Đặc biệt giàu niacin, vitamin B12 và kẽm.
- 100g thịt ngựa sống có thể cho: 21,4g Protein; 4,6g Lipid; 133 calori năng lượng. (protein trong thịt ngựa chiếm đến 21%, trong khi thịt bò chỉ có 17,6%).
- Các vitamin A, một số vitamin nhóm B, vitamin C và các vi chất như đồng, kẽm, sắt, protein, nước.
Với các thành phần dinh dưỡng như vậy, thịt ngựa xứng đáng là một lựa chọn tăng cơ xứng đáng ngang tầm với thịt bò mà bạn vẫn dùng.
Khẩu phần cho bạn
Sau đây là cách chế biến 4 món thịt ngựa vừa đơn giản vừa giàu dinh dưỡng mà bạn có thể dùng trong các bữa ăn chính:
+ Bít tết ngựa
Cắt một miếng thịt vừa dày, dùng sóng dao để dần cho thịt mềm, ướp chút gia vị.
Chảo nóng cho thịt vào áp chín 2 mặt là ăn ngay.
+ Ngựa lúc lắc
Cắt thịt ngựa thành từng miếng vuông nhỏ, ướp ít gia vị (muối, đường, tiêu, tỏi, bột ngọt và ít dầu ăn)
10 phút sau thì cho dầu vào chảo và đổ thịt vào rán đều cho chín tới.
Bạn ăn chung với xà lách, bánh mì.
Chú ý cho rất ít dầu vừa trán chảo mà thôi.
+ Ngựa nướng
Đơn là là thái ngựa mỏng, ướp chút gia vị hoặc không.
Cho lên vĩ + thơm, đậu bắp, rau muống nướng chín.
Ăn với nước chấm.