Lycopene là một chất chống oxy hóa rất mạnh, thậm chí nó còn gấp 100 lần vitamin E và có nhiều trong những loại quả như ớt, cà chua, nước dưa hấu.
Kết luận trên được đưa ra sau khi các nhà khoa học tại Phần Lan tiến hành thử nghiệm trên 1.031 người. Cụ thể, các tình nguyện viên này được chia ra làm 4 nhóm dựa theo hàm lượng lycopene có trong cơ thể. Và sau hàng loạt thí nghiệm cùng với khoảng thời gian theo dõi nghiêm ngặt, các chuyên gia đã nhận thấy rằng, cứ 258 người có hàm lượng lycopene thấp thì sẽ có 25 người mắc đột quỵ. Ngược lại, điều này chỉ xảy ra đối với 11 người trong nhóm 259 người có cơ thế chứa hàm lượng lycopene cao.
Chia sẻ về kết quả nghiên cứu này, Tiến sĩ Jouni Karppi, đến từ trường Đại học Đông Phần Lan cho biết rằng: “Chất lycopene đóng vai trò giống như một chất chống oxy hóa, từ đó làm giảm viêm và ngăn ngừa các nguy cơ đông máu trên cơ thể - là một trong những nguyên nhân gây đột quỵ". Như vậy, chế độ ăn uống với nhiều trái cây màu đỏ và rau xanh luôn nên được ưu tiên để có thể mang lại sức khỏe toàn diện, mà hiệu quả của nó nhìn thấy rõ nhất là giảm nguy cơ đột quỵ.
Có thể thấy, việc bổ sung lycopene nói riêng và trái cây nói chung là việc rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, đối với căn bệnh nguy hiểm như đột quỵ não thì phương pháp này đúng nhưng vẫn chưa đủ. Trên thực tế, người bệnh cần được áp dụng biện pháp toàn diện hơn.
Tại Việt Nam, để ngăn ngừa cũng như hỗ trợ điều trị đột quỵ não, cũng như cải thiện di chứng do đột quỵ, bên cạnh phác đồ điều trị riêng, các bác sĩ luôn tin tưởng và khuyến khích người bệnh sử dụng thêm các thực phẩm chức năng có thành phần chính là enzym nattokinase. Lý do mà những sản phẩm chứa nattokinase được ưa chuộng vì đây chính là enzym chiết xuất từ đậu tương lên men, giúp việc tăng tuần hoàn cũng như lưu thông máu, hỗ trợ kiểm soát huyết áp và ngăn ngừa những cục máu đông – tác nhân chính gây đột quỵ. Từ đó, giảm thiểu nguy cơ mắc đột quỵ não, ngăn chặn bệnh tái phát và có thể cải thiện các di chứng sau đột quỵ.
Việc bổ sung lycopene tuy nhiên lại có vẻ xa vời với chúng ta. Tuy nhiên, nếu nói rằng chỉ cần bổ sung hoa quả màu đỏ, rau xanh thì lại vô cùng dễ hiểu và gần gũi, đặc biệt đối với những người có nguy cơ mắc đột quỵ cao như những bệnh nhân tăng huyết áp, tiểu đường… thì lại càng cần thiết hơn. Điều này sẽ giúp giảm đến mức tối thiểu khả năng xảy ra đột quỵ, đem đến cho chúng ta một sức khỏe dẻo dai. Bên cạnh đó, việc đồng thời dùng thực phẩm chức năng với thành phần chiết xuất từ đậu tương lên men cũng được các chuyên gia khuyến khích để phòng ngừa nguy cơ bị đột quỵ.
Thanh Hải
Nguồn: suckhoedoisong.vn