Trên thị trường, các loại trứng gà hai lòng đỏ được quảng cáo chứa hàm lượng dinh dưỡng nhiều hơn trứng gà thường nên luôn được bán với giá cao hơn, thậm chí gấp 1,5 đến 2 lần. Tuy nhiên, theo các chuyên gia nhận xét, bàn về hàm lượng dinh dưỡng trứng gà hai lòng có giá trị dinh dưỡng tương đương trứng một lòng. Nếu ở quả trứng bình thường, lòng đỏ chiếm 40%, còn lại là lòng trắng và vỏ thì ở quả trứng hai lòng, tỷ lệ cơ bản cũng như vậy. Một quả trứng thường nặng từ 50 đến 60g thì trứng hai lòng có thể nặng tới 80g. Căn cứ vào trọng lượng của một quả trứng mà người ta phân loại ra để bán với mức giá cao hơn mà thôi.
Trong lòng đỏ trứng gà chứa khá nhiều cholesterol và chất béo. Cơ thể con người không nên hấp thụ vượt quá 300mg cholesterol mỗi ngày. Vì vậy, mỗi người chỉ cần dùng hai lòng đỏ trứng mỗi sáng đã vượt xa lượng cholesterol được cho phép hấp thu, chưa kể còn hấp thu từ các nguồn thực phẩm khác. Vì thế tốt nhất không nên ăn quá ba lòng đỏ trứng gà/tuần. Tuy nhiên có thể ăn nhiều lòng trắng trứng vì lòng trắng không chứa các chất béo và cholesterol nhưng lại có thể giúp cho cơ bắp phát triển.
Lưu ý:
Đồi với người vừa ốm dậy, sức đề kháng yếu không nên ăn trứng chần, luộc chưa chín. Những người có bệnh tăng huyết áp, viêm gan, đái tháo đường, gan nhiễm mỡ, tim mạch... cũng không nên ăn quá nhiều trứng gà vì có thể sẽ làm tắc nghẽn động mạch, tăng nguy cơ đột quỵ và nhồi máu cơ tim.
Thanh Hải
Nguồn: suckhoedoisong.vn