Chọn thực phẩm phù hợp giúp gia đình là việc không chỉ có bữa cơm ngon mà còn đầy đủ dinh dưỡng là điều vô cùng khó. Chúng ta nên tìm hiểu các loại rau củ sau để có thể bổ sung lượng canxi cần thiết cho cơ thể nhé.
Súp lơ
Một cốc nước ép súp lơ xanh chứa một lượng khá lớn canxi cũng như kali, mangan, photpho, magie và chất sắt. Thêm vào đó, nó còn chứa nhiều các vitamin A, K và C, một trong các thành phần phòng chống ung thư hữu hiệu. Ngoài sinh tố cũng có thể sử dụng trong các món ăn như xào hoặc luộc.
Cải thìa
Là một loại rau luôn nằm trong top các thực phẩm chứa nhiều canxi, trong 100 gam rau cải thìa có đến 105mg canxi. Cải thìa rất giàu các thành phần giúp bổ sung canxi, giúp xương khỏe mạnh. Hơn thế, cải thìa còn có nhiều vita vitamin A, vitamin C, sắt, folic axit, beta carotene và kali… giúp cho cơ bắp và các dây thần kinh luôn khỏe mạnh, beta carotene làm giảm nguy cơ ung thu phổi và ruột.
Khoai lang
Một củ khoai lang có thể cung cấp khoảng 55mg canxi và một bát khoai lang chín có khoảng 76mg chất này. Khoai lang cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng khác tốt cho cơ thể. Bạn có thể làm những món này để tăng cường canxi hơn giúp con thích ăn khoai lang bằng việc cho bé ăn khoai lang cùng pho mát hoặc sữa chua. Khoai lang nướng ăn kèm với sữa chua ít béo hay pho mát nghiền hoặc bạn có thể thái khoai lang hình que và rán với dầu oliu, hay luộc khoai rồi nghiền nhuyễn rồi trộn cùng bơ ... đều dễ ăn.
Măng tây
Măng tây là một loại rau có chứa khá nhiều hàm lượng canxi, vitamin A, C, E, kali… đây là những dưỡng chất sẽ giúp bảo vệ các khớp và hỗ trợ trong việc xuất hiện sụn đồng thời bảo vệ các khớp xương khỏi bị hư hại. Hỗ trợ điều trị căn bệnh đau lưng và những căn bệnh liên quan đến thoái hóa cột sống.
Chuối
Chuối cung cấp kali và các chất điện phân làm ngăn ngừa sự thoái hóa của xương và tăng lượng canxi của cơ thể lên đến mức hợp lý.
Chuối còn giúp tăng cường độ nhạy bén của hệ thần kinh, tăng khả năng miễn dịch và việc trao đổi chất của cơ thể. Một vài quả chuối cho mỗi ngày thực sự sẽ giúp bạn lấy lại năng lượng một cách nhanh chóng sau giờ làm việc căng thẳng hoặc sau giờ tập thể dục buổi sáng mệt mỏi.
Giá đỗ
Trong 100g giá đỗ xanh có chứa đến 38g canxi, ngoài ra còn rất giàu glucid, protid, photpho, sát, vitamin B2, B2, B6, C, E…Trong giá đỗ còn có chứa hoạt chất phyto-oestrogen và isoflavon, đây là hai loại hợp chất có tác dụng làm giảm tỷ lệ hao xương đồng thời kích hoạt hình thành các tế bào tạo xương. Do vậy mà giá đỗ cũng có tác dụng khá tốt đối với việc bảo vệ và chống lại sự lão hóa của xương.
Thanh Hải
Nguồn: laodong.com.vn