Hiện nay có rất nhiều tranh luận khác nhau đó là việc nên uống sữa hay sử dụng thực phẩm để bổ sung canxi hằng ngày vào cơ thể… Xung quanh vấn đề này, phóng viên đã có một cuộc trao đổi với phó giáo sư, tiến sĩ Lê Bạch Mai – Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia.
Theo lời phó giáo sư, tiến sĩ Lê Bạch Mai, ở Việt Nam hiện nay khẩu phần ăn chứa canxi đang rất thấp, chỉ chiếm khoảng 50% nhu cầu so với khuyến nghị sử dụng. Không chỉ có vậy, nhiều người trong khi bổ sung canxi, đặc biệt là cho trẻ nhỏ thì lại mắc những sai lầm nghiêm trọng
“Trong các loại thực phẩm như: tôm, cá, cua… chứa rất nhiều canxi so với những thực phẩm khác, tuy nhiên hầu như tất cả các gia đình khi chế biến lại bỏ đi những phần chứa canxi này. Theo đó, cua chứa canxi n nhiều nhất là ở mai và yếm, tôm chứa canxi nhiều nhất là ở vỏ, còn cá chứa canxi n nhiều nhất là ở xương, nhưng đó đều là những bộ phận không được người nhà tận dụng và sử dụng khi chế biến”, phó giáo sư Bạch Mai phân tích.
Ngoài ra, phó giáo sư cũng cho biết, ngoài việc bổ sung các thực phẩm chứa canxi thì việc sử dụng sữa cũng như các chế phẩm của sữa hàng ngày đều vô cùng cần thiết và đây cũng là con đường bổ sung canxi đầy đủ và nhanh nhất cho cơ thể.
“Khi chúng tôi đưa ra lời khuyên sử dụng sữa, chúng tôi đều dựa trên các cơ sở khoa học và pháp lý hiện hành. Theo đó, qua những nghiên cứu trong nhiều năm qua ở Việt Nam, chúng tôi nhận thấy khẩu phẩn ăn chứa canxi của chúng ta rất thấp, chỉ khoảng 500mlg/người/ngày..
Trong khi đó, canxi là chất rất quan trọng để tạo nên cấu trúc của xương, răng… Không chỉ có vậy canxi còn đóng vai trò trong việc tiêu hóa mỡ vùng bụng, vì vậy nếu khẩu phần ăn thiếu canxi thì việc ngăn chặn béo phì, thừa cân và nâng cao tầm vóc sẽ vướng nhiều khó khăn… Vì thế khẩu phần ăn chứa canxi là rất quan trọng.
Nhưng bổ sung canxi nhanh và đầy đủ nhất chính là dùng sữa và các sản phẩm từ sữa, vì đây là những sản phẩm từ tự nhiên chứa nhiều canxi , đồng thời hàm lượng canxi có trong sữa rất cao, cao hơn bất kỳ các loại thực phẩm nào khác.
Tuy nhiên, thực tế hiện nay lượng người Việt tiêu thụ sữa còn quá thấp, phải chăng do sự hiểu biết của người dân về vai trò dinh dưỡng quan trọng của canxi còn rất hạn chế. Chính vì thế chúng tôi đã đưa ra việc khuyến khích người Việt Nam sử dụng sữa là vô cùng hợp lý.
Theo tôi, người tiêu dùng hãy luôn nghĩ rằng, sữa không phải là một sản phẩm gì ghê gớm chỉ dùng tốt cho trẻ em hoặc người già mà đây là sản phẩm bổ sung chất dinh dưỡng cho tất cả mọi người và mỗi người hãy sử dụng sữa như dùng rau hàng ngày vì một thế hệ và tầm vóc người Việt”, tiến sĩ Mai nói.
Theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia, qua quá trình phân tích 7 nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên có đối chứng và với 5 nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng có đối chứng trên trẻ em cho thấy: Việc bổ sung sữa đã giúp cải thiện chiều cao khoảng 0,4 cm/năm. Chiều cao của trẻ em Nhật Bản đã được hoàn toàn cải thiện nhờ vào việc đưa sữa vào chế độ ăn uống hàng ngày
Nghiên cứu cho thấy bổ sung canxi từ sữa và các chế phẩm sữa sẽ giúp cho sức khỏe xương của người trưởng thành được cải thiện với thời gian lâu dài hơn so với bổ sung canxi dưới dạng thuốc. Kết quả từ một số cuộc nghiên cứu cho thấy việc sử dụng sữa và chế phẩm sữa còn làm giảm nguy cơ gãy xương và loàng xương ở phụ nữ tiền mãn kinh.
Thanh Hải
Nguồn: suckhoedoisong.vn