Bệnh vảy nến là một bệnh về da thường gặp trên thế giới cũng như tại Việt Nam, bệnh có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi. Đây là bệnh mãn tính, hiện chưa thể điều trị khỏi hoàn toàn. Tuy nhiên nếu việc phát hiện sớm, hạn chế các yếu tố nguy cơ, tuân thủ điều trị, thực hiện chế độ sinh hoạt và ăn uống điều độ... có thể ngăn ngừa và kiểm soát được các biến chứng nặng nề.
Bác sĩ Nguyễn Trọng Hào, Bệnh viện Da liễu TP HCM cho biết, hiện nay vẫn chưa có một chế độ ăn riêng biệt nào dành riêng cho bệnh nhân vảy nến vì hầu hết nghiên cứu vẫn chưa tìm ra mối liên hệ giữa chế độ ăn và bệnh. Tuy nhiên nhiều bệnh nhân lại nhận thấy có một số thực phẩm sẽ làm triệu chứng bệnh nặng hơn trong khi một số thực phẩm khác lại làm giảm bớt tình trạng viêm do vảy nến
1.Chất chống oxy hóa
Loại chất này có trong các loại trái cây như nho và bưởi, quả hạch, mơ, các loại đậu, nho khô, mận, ngũ cốc, cây đinh hương và cây quế. Chất này rất cần thiết để ngăn cản sự hình thành leukotriene, đây là thủ phạm khiến cho bệnh vảy nến nặng hơn.
2. Folate
Có trong ngũ cốc, đậu lăng, đậu Hà Lan, lúa mì, cây bông cải xanh, giá, cải bắp và nước cam. Folate giúp phân chia tế bào da cho một làn da khỏe mạnh.
3. Beta carotene
Có trong rau lá xanh, cà rốt, quả mơ, xoài. Beta carotene giúp chuyển hóa vitamin A có trong cơ thể, điều này cần thiết cho làn da khỏe mạnh.
4. Kẽm
Có trong các thực phẩm có ngũ cốc và sò. Thiếu kẽm là vấn đề thường thấy ở bệnh nhân vảy nến.
5. Axit béo omega -3
Có nhiều trong các loại cá như cá mòi, cá hồi và cá thu; hạt lanh, hạt mè và hạt hướng dương... Axit béo Omega-3 giúp giảm nhu cầu về việc sử dụng thuốc bôi steroid mà không làm tình trạng bệnh vảy nến xấu hơn.
Bên cạnh đó, các bệnh nhân mắc bệnh vảy nến nên tránh một số loại thực phẩm sau:
Cả trái cây lẫn nước ép từ họ cam, quýt.
Đường tinh luyện lẫn tự nhiên.
Thực phẩm chiên xào hoặc chế biến sẵn như thịt nguội, thịt hộp...
Thức ăn tẩm nhiều gia vị.
Hạt tiêu.
Chocolate.
Trứng (một số bệnh nhân cho thấy trứng là một yếu tố khởi đầu của bệnh vảy nến, cần loại trừ, sau đó sử dụng lại và đánh giá).
Chế độ ăn uống không có gluten (một loại protein có trong một số ngũ cốc và lúa mì) có thể tốt cho bệnh nhân hay nhạy cảm với gluten hoặc dị ứng
Rượu bia có thể gây ra những đợt bùng phát vảy nến vì kích thích sự phóng thích của histamine làm tổn thương da. Đối với bệnh nhân vảy nến nên tránh sử dụng rượu bia hoặc chỉ uống ở mức vừa phải.
Nên thay thế thịt đỏ bằng cá thu, cá hồi, cá mòi và sò ít nhất một tuần 3 lần.
Ngoài ra, một số loại thức ăn còn có thể làm tăng hoặc giảm tác dụng của một số thuốc điều trị vảy nến. Người bệnh cần tham khảo ý kiến bác sĩ về loại thức ăn nào nên tránh khi đang sử dụng thuốc để có thể đạt hiệu quả điều trị tốt nhất.
Các nghiên cứu cho thấy rằng bệnh nhân vảy nến mà còn béo phì có nguy cơ bị vảy nến nặng và mau tiến triển thành vảy nến khớp, cũng như xuất hiện thêm các bệnh khác liên quan đến vảy nến như tiểu đường, tim mạch.
Vì thế, các bác sĩ khuyến cáo, người mắc bệnh vảy nến cần thực hiện một chế độ ăn hợp lý, kết hợp với việc tập thể dục thường xuyên để duy trì và kiểm soát được cân nặng vừa phải nhằm giảm mức độ chuyển nặng của vảy nến và hạn chế nguy cơ mắc thêm các bệnh lý có liên quan.
Thanh Hải
Nguồn: suckhoe.vnexpress.net